Sitemap là gì? Lợi ích và cách phân loại Sitemap cho người dùng

Sitemap là gì? Lợi ích và cách phân loại Sitemap cho người dùng

Sitemap là gì đang là câu hỏi được các newbie bắt đầu học về SEO thường đặt ra. Bởi vì, Sitemap được ví như một mũi tên chỉ hướng cho đường đi nước bước của Google. Hướng đi này sẽ giúp cho Googlebot dễ dàng nhận diện nội dung tổng quát cho cả website bạn. Quá trình này sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn so với cách thông thường. Vì thế, bài viết nà Spseo.vn muốn giải đáp các thắc mắc xoay quanh câu hỏi Sitemap nghĩa là gì? Tại sao website cần phải xây dựng 1 Sitemap? Hướng dẫn cách tạo 1 Sitemap đơn giản cho người dùng.

Sitemap là gì
Sitemap là gì? Lợi ích và cách phân loại Sitemap cho người dùng

Khái niệm sitemap là gì?

Sitemap được hiểu là 1 bản đồ của một website khi được bug lên mạng. Sitemap giúp cho Google có thể hiểu được nội dung của website và điều hướng web tốt hơn. Điều này cũng giúp cho website thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm Google.

Tìm hiểu về sitemap là gì
Khái niệm sitemap là gì?

Trong quá trình thực hiện tối ưu hóa của website của bạn. Bắt buộc bạn phải sử dụng và bám vào Sitemap để làm nhiệm vụ tối ưu. Thông qua đây, bạn sẽ biết được các bố trí các trang, danh mục, tệp xuất hiện thế nào?

Đúng như ý nghĩa mà Sitemap mang đến cho người dùng. Các liên kết tệp trang sẽ khiến cho Googlebot nhận dạng được bản đồ trang website. Từ đây, quá trình website được Google index và lập chỉ mục các site quan trọng nhanh hơn nhiều.

Phân loại Sitemap Website trong thực tế

Sitemap là gì? Cách phân loại Sitemap trong thực tế ra sao? Hiện nay có rất nhiều cách để phân chia Sitemap mà bạn cần biết như sau:

Phân biệt Sitemap theo cấu trúc

Về mặt cấu trúc Sitemap là gì? Chúng ta sẽ biết tới 2 loại Sitemap được sử dụng nhiều trong thực tế. Cụ thể:

  • Xml Sitemap: Là loại cấu trúc thân thiện với các Bot của công cụ tìm kiếm.
  • Sitemap Html: Là cấu trúc giúp người dùng tương tác trên các giao diện website.
Phân biệt Sitemap là gì
Phân biệt Sitemap theo cấu trúc

Khi sử dụng Sitemap website bạn nên sử dụng kết hợp cả 2 loại cấu trúc này. Như vậy website của bạn sẽ vừa ghi điểm với Google và tối ưu nhất cho người dùng.

Phân biệt Sitemap về dạng

Các cấu trúc website về dạng được phân chia ra thành rất nhiều loại con. Phần lớn, người dùng sẽ sử dụng cấu trúc này tương ứng với từng chỉ mục trong website. Đó là:

  • Sitemap là gì? Sitemap Index: Đây chính là kiểu cấu trúc site được người dùng đặt trong file robots.txt.
  • Sitemap-Category.xml: Site map này là tập hợp của các danh mục có trong website.
  • Sitemap-Product.xml: Đây chính là Site Map được thiết kế cho các link chi tiết của sản phẩm. Các sản phẩm được tập hợp trên website của người dùng.
  • Sitemap-Articles.xml: Đây chính là Site Map được thiết kế cho các link chi tiết của sản phẩm. Các bài viết cụ thể được tập hợp trên website của người dùng.
  • Sitemap-Tags.xml: Là kiểu cấu trúc Sitemap áp dụng cho các thẻ(Tag) trên website.
  • Sitemap-Video.xml: Là kiểu cấu trúc Sitemap áp dụng cho các video trên website.
  • Sitemap-Image.xml: Là kiểu cấu trúc Sitemap áp dụng cho các liên kết của hình ảnh trên website.

Hiện nay Xml Sitemap là kiểu cấu trúc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi sử dụng kiểu cấu trúc này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Đặc biệt, website sử dụng Sitemap sẽ dễ dàng hơn cho người dùng trong việc làm SEO. Vậy, đó là những lợi ích nào?

Lợi ích của Sitemap mang lại cho website và seo

Sitemap là gì? Chúng ta đều biết rằng 1 website vẫn hoạt động bình thường kể cả khi không có Sitemap. Tuy nhiên, nếu 1 website được tích hợp Sitemap sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn. Nhất là đối với những người làm SEO, cụ thể là:

Sitemap ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình làm SEO

Chúng ta đều biết rằng một lý do mà người làm SEO luôn muốn tích hợp Sitemap vào website. Bởi vì, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình làm seo của các SEOer. Đây như một lời thông báo tới Google rằng: Bạn đang có 1 website chuẩn seo. Đương nhiên, điều này cũng sẽ khiến cho website của bạn được ưu tiên về thứ hạng hơn trên Google.

Sitemap ảnh hưởng trực tiếp quá trình làm SEO
Sitemap ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình làm SEO

Chẳng hạn như: Bạn vừa đăng tải một bài viết lên website của mình. Đương nhiên, vì là một bài viết mới đăng tải nên sẽ chưa được Google Index ngay. Tuy nhiên, nếu lúc này bài viết được tích hợp Sitemap-Articles.xml so với việc không có. Thì việc bài viết có Sitemap sẽ nhanh được index hơn rất nhiều. Vì sau khi bài viết được đăng tải, Sitemap đã góp phần thông báo cho Google về bài viết này.

Sitemap giúp cho quá trình index website được nhanh hơn

Sitemap là gì? Sitemap rất hữu ích đối với những website mới được tạo lập. Vấn đề này cũng tương tự như ví dụ mà chúng tôi đưa ra về bài viết nhanh được index. Một website mới luôn gặp phải vấn đề trong việc được Google index. Bởi vì, lúc này bạn chưa làm Offpage. Do đó, lượng Backlink trả về cũng không đủ nhiều để tác động đến Google. Nhưng nếu, website của bạn được tích hợp Sitemap thì khác.

Bộ máy tìm kiếm của Google sẽ tự động tìm kiếm tới website và tiến hành index cho bạn. Bởi vì, Sitemap đã gửi thông báo về sự thành lập của website mới tới Google. Do vậy, việc Index sẽ được tiến hành ngay sau đó. Đây chính là một lợi ích rất cần thiết nằm trong chiến lược SEO của bạn.

Hỗ trợ người dùng trải nghiệm website có Sitemap một cách dễ dàng

Sitemap là gì? Xét về phương diện của người dùng khi trải nghiệm 1 trang web trong thực tế. Bởi vì, 1 website có Sitemap sẽ giúp người trải nghiệm dễ định hình được trang web hơn. Họ sẽ hiểu được cấu trúc của website như thế nào? Thông qua việc làm này, người dùng sẽ biết cách tìm kiếm các thông tin trên website được chính xác. Việc trải nghiệm trang web đối với người dùng sẽ trở lên thân thiện và dễ dàng hơn.

Đặc biệt, một Sitemap website càng chi tiết và có sự phân cấp rõ ràng. Điều này càng làm cho khả năng trải nghiệm của người dùng được tăng hơn. Khách hàng sẽ lưu lại trang web của bạn với thời gian lâu hơn. Đồng thời, lưu lượng traffic sẽ được duy trì ổn định trong website của bạn. Đây là yếu tố để Google đánh giá cao và xếp hạng website ở thứ hạng cao khi tìm kiếm.

Cách tạo Sitemap Google trong WordPress

Hiện nay WordPress đang là nền tảng được lựa chọn nhiều nhất khi xây dựng website. Vì thế, phần mục này chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách tạo Sitemap trong WordPress chi tiết. Đầu tiên sẽ là:

Cách tạo Sitemap là gì
Cách tạo Sitemap Google trong WordPress

Bước 1: Truy cập vào wordpress

Đầu tiên người dùng sẽ phải truy cập vào tài khoản wordpress của mình. Bằng cách, bạn gõ tên miền của WordPress sau đó thêm /wp-admin. Sau đó, giao diện đăng nhập được hiển thị ra. Lúc này, bạn cần nhập vào chính xác tên tài khoản và mật khẩu vào. Rất nhanh chóng, người dùng sẽ truy cập được vào trang quản lý website bằng wordpress.

Bước 2: Tạo xml Sitemap khi sử dụng SEO Yoast

Tạo xml Sitemap
Tạo xml Sitemap khi sử dụng SEO Yoast

SEO Yoast là một công cụ được tích hợp sẵn trong WordPress. Plugin này hỗ trợ rất nhiều cho người dùng trong việc cải thiện vấn đề làm SEO của bạn. Do đó, bạn hãy cài đặt vào kích hoạt SEO Yoast này vào trong wordpress nhé. Sau khi cài đặt xong là bạn cũng đã tạo thành công Xml Sitemap cho web wordpress.

Bước 3: Tạo Xml Sitemap cho Google xml

Đây cũng chính là một plugin nổi tiếng được tích hợp và sử dụng cùng với Yoast SEO. Do đó, bạn hãy cài đặt công cụ này vào trong wordpress. Từ đây, bạn sẽ tạo được những Sitemap có liên quan tới Category, Post hay Tag nào đó.

Như vậy, với những thông tin mà Spseo.vn chia sẻ về Sitemap là gì? Chúng ta đều nhận ra rằng Sitemap là yếu tố không thể thiếu được của 1 website. Đặc biệt, công cụ này còn giúp các SEOer hỗ trợ đắc lực trong quá trình làm seo của mình. Vì thế, ngay bây giờ nếu website của bạn chưa được tích hợp công cụ này. Bạn hãy nhanh chóng tạo ra Sitemap để website của mình trở lên thân thiện với Google và người dùng.

Xem thêm

Write a Comment