Rank Math – Đơn giản hóa công việc với plugin hỗ trợ SEO thế hệ mới

Rank Math – Đơn giản hóa công việc với plugin hỗ trợ SEO thế hệ mới

Mã nguồn mở WordPress thu hút một lượng lớn người dùng truy cập mỗi ngày. Và chắc hẳn đa số các bạn đều đã rất quen thuộc với plugin hỗ trợ SEO nổi tiếng là Yoast SEO. Tuy nhiên quy luật phát triển sẽ không bỏ sót bất kỳ nhân tố nào. Trong thời gian cũ, Yoast SEO luôn là lựa chọn tốt, mặc dù plugin này sẽ cắt giảm một số tính năng sử dụng với bản miễn phí. Thì hiện tại, người dùng đã có một plugin SEO khác nhiều tính năng hơn, hiện đại hơn mang tên Rank Math.

Rank Math là gì
Rank Math là plugin hỗ trợ SEO thế hệ mới được cộng đồng người dùng đánh giá rất cao.

Contents

Khái niệm Rank Math là gì?

Rank Math được cộng đồng người dùng đánh giá là một plugin hỗ trợ cho mảng SEO cực kì hiệu quả. Plugin hữu ích này được xây dựng và phát triển bởi MyThemeShop – một trong những nhà cung cấp theme WordPress hàng đầu tính tới thời điểm hiện tại.

Phiên bản plugin này không chỉ sở hữu đa dạng hạng mục tính năng hơn mà còn có những tiêu chuẩn hiện đại rất phù hợp với nền tảng WordPress. Những đặc điểm này ngay cả phiên bản plugin Yoast SEO cũng chưa được sở hữu hoàn thiện.

Rank Math SEO được Mythemeshop thử nghiệm lần đầu tiên vào khoảng tháng 8/2018. Cho đến tháng 12/2018, kho plugin của WordPress đã chào đón sự góp mặt đầy tiềm năng của con át chủ bài Rank Math. Phiên bản plugin cải tiến mới này ngay trước khi ra mắt đã hứa hẹn sẽ gây bùng nổ và được đông đảo SEOer đón nhận trong tương lai.

Rank Math hỗ trợ người dùng SEO website như thế nào?

Cũng như nền tảng chung của những plugin SEO website WordPress khác, Rank Math đóng góp sự hỗ trợ tối đa cho người dùng bởi những khả năng dưới đây:

Tùy biến Title và các thẻ Meta cho từng trang

Tính năng này của những plugin SEO cấp quyền cho người dùng tùy ý thực hiện mọi thao tác chỉnh thẻ title và các thẻ meta trên mỗi bài viết, category, hay bất kỳ đơn vị trang nào trên website.

Điển hình trong trường hợp cụ thể, giả sử bài viết của bạn yêu cầu phải sở hữu tiêu đề như vậy thì người đọc mới có thể hiểu được. Tuy nhiên, bạn lại hi vọng có thể tối ưu hơn cho SEO để tăng thứ hạng cho bài viết trên kết quả tìm kiếm. Lúc này chính là thời điểm bạn phải sử dụng các plugin hỗ trợ SEO đã nói, với khả năng tự động thêm tiêu đề vào thẻ cho sẵn hoàn toàn mặc định của WordPress.

Một phương án khác là người dùng cũng có thể lựa chọn thiết lập các thẻ meta khác, ví dụ như tự thêm thẻ meta og để hiển thị tốt hơn khi liên kết được chia sẻ lên mạng xã hội. Thẻ meta robots để quản lý sự cho phép hoặc chặn bot tìm kiếm và truy cập từng trang cụ thể. Thẻ meta description để quản lý tùy chỉnh nội dung mô tả được trình bày ngoài phạm vi kết quả tìm kiếm,..v..v.

Tạo XML Sitemap

Bất kỳ website nào cũng đều sở hữu một tập tin XML Sitemap bao gồm các liên kết đính sẵn trên trang, khi cần thiết người dùng chỉ cần thao tác với Google truy cập và đánh chỉ mục (index) lên chúng. Mã nguồn WordPress không được thiết lập đính sẵn những tập tin này, mà người dùng ở đây phải sử dụng đến sự hỗ trợ từ các plugin SEO để tạo ra sitemap.

Bên cạnh đó, tập tin sitemap này có chức năng tự động cập nhật trong trường hợp người dùng thực hiện đăng hay xóa một trang nào đó trên website. Thì hành vi này sẽ được tự động cập nhật lại với Google mà không cần bất kỳ thao tác gì thêm từ người dùng.

Đó là 2 nền tảng hỗ trợ cơ bản của hầu hết các plugin hỗ trợ SEO hiện nay đều có. Đây cũng chính là 2 trong số các lý do chủ yếu để người dùng cần đến hoạt động bổ sung từ các plugin này. Ngoài ra, tùy thuộc theo mỗi phiên bản khác nhau của plugin (miễn phí hoặc trả phí) mà người dùng đăng ký sẽ được cấp thêm quyền sử dụng đối với một số tính năng đặc biệt khác nhằm hỗ trợ tối đa cho công việc SEO Onsite của mình.

Những tính năng nổi bật chỉ có ở Rank Math

Ở thời điểm hiện tại, Rank Math SEO vẫn luôn là cái tên không thể thiếu trong danh sách những plugin hỗ trợ SEO miễn phí mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất trên WordPress. Cụ thể, ở phiên bản plugin hỗ trợ này được trang bị thêm rất nhiều tính năng hữu ích.

Đây là tiêu chí mà không phải công cụ hỗ trợ nào cũng đáp ứng được cho người dùng. Xét dưới góc độ chuyên môn, những tính năng này được đánh giá là đóng góp giá trị hầu như trên tất cả các phạm vi hoạt động của SEO website blog cá nhân, doanh nghiệp công ty hoặc trang bán hàng tại nền tảng WordPress.

Thiết lập dễ dàng theo từng bước và nhập dữ liệu có sẵn từ phiên bản cũ

Thời điểm vừa thành công kích hoạt plugin Rank Math, người dùng được hệ thống đưa tới giao diện trang thiết lập theo từng bước (Wizard Setup). Tại đây, loại website mà người dùng đang sử dụng sẽ tự động được hệ thống nhận diện và đưa ra một số gợi ý thiết lập phù hợp. Công việc còn lại của bạn bây giờ chỉ là bật/tắt các tính năng mà mình cần sử dụng tùy theo ý muốn.

Hơn thế nữa, nếu như phiên bản plugin SEO mà người dùng đang sử dụng là những loại khác như Yoast SEO, All in One SEO,… Thì Rank Math SEO cũng hỗ trợ cho họ trong việc chuyển tải toàn bộ dữ liệu và cấu hình từ plugin cũ sang sử dụng ở phiên bản mới này.

Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là các title lẫn meta description, meta robots mà người dùng đã tùy chỉnh theo nhu cầu của mình ở plugin trước đều sẽ được giữ nguyên khi bạn cài đặt phiên bản Rank Math SEO. Đây là lý do tại sao nhiều người dùng muốn chuyển từ Yoast SEO qua sử dụng Rank Math bởi cả quá trình này chỉ cần thực hiện trong vòng 1 nốt nhạc với việc giữ nguyên toàn bộ dữ liệu gốc.

plugin Rank Math SEO
Người dùng có thể chuyển toàn bộ dữ liệu từ phiên bản cũ sang plugin Rank Math SEO trong một thời gian ngắn.

Bảng điều khiển trực quan và hiện đại

Nhà phát triển MyThemeShop – cha đẻ của plugin Rank Math vốn nổi tiếng với thế mạnh của mình trong lĩnh vực thiết kế UI, cũng như có kinh nghiệm hiểu biết UX của khách hàng khá dày dặn. Do vậy, phiên bản plugin hỗ trợ mới Rank Math SEO ra mắt người dùng với sở hữu cá nhân gồm bảng điều khiển các tính năng trong vô cùng trực quan, hiện đại và dễ thao tác.

Một ưu thế nổi bật khác của Rank Math SEO mà người dùng cần biết. Đó là hạng mục tùy chỉnh bài viết SEO sao cho tối ưu nhất – sau khi hoàn tất sửa bài viết sẽ được tích hợp sẵn cho kiểu soạn thảo truyền thống (classic editor) hoặc soạn thảo theo kiểu block (Gutenberg).

Tích hợp thống kê Google Search Console

Với plugin hỗ trợ từ nhà phát triển MyThemeShop, người dùng được phép tích hợp thống kê lượt truy cập vào website từ Google. Ngoài ra, họ cũng có thể biết được thứ hạng các từ khóa từ Google Search Console tiến đến website thông qua plugin Rank Math nhằm tiện hơn cho việc theo dõi. Với sự trợ giúp từ tính năng này, người dùng được quyền thực hiện việc theo dõi đối với  những thông tin như sau:

 • Số lượt người truy cập vào website từ Google theo thời gian.
 • Số lượt hiển thị trên kết quả tìm kiếm.
 • Tỷ lệ nhấp vào trên lượt hiển thị (tỷ lệ click CTR %).
 • Vị trí trung bình của website trên kết quả tìm kiếm chung.
 • Số lượng từ khóa trọng tâm được người dùng click nhiều nhất.
 • Thống kê lượt click, hiển thị, ctr đối với mỗi đơn vị từ khóa.
 • Quản lý sitemap.

Ngoài ra, tính năng theo dõi thứ hạng từ khóa đang được phát triển và hứa hẹn sẽ cập nhật sớm cho người dùng trong thời gian tới. Tính năng này cũng có tiềm năng cao sẽ là một tính năng độc đáo và hữu ích đối với người sử dụng.

Hỗ trợ cấu trúc Schema hiển thị Rich Snippet

Một trong số các nội dung hiển thị đặc biệt mà Google thực hiện chính sách hỗ trợ từ sớm đó chính là Rich Snippet . Với sự trợ giúp hiện nay từ Rank Math SEO giúp các trang web sở hữu hạng mục nội dung được markup sẵn sẽ có khả năng cao hơn trong việc hiển thị những nội dung này theo Rich Snippet.

Hiện tại, plugin từ nhà phát triển MyThemeShop hỗ trợ cho người dùng sử dụng Rich Snippet lên tới 13 kiểu khác nhau bao gồm:

 • Article – Tùy chỉnh đối với các bài viết dành cho các trang báo, blog, tin thể thao mà sự hiển thị của chúng sẽ tham gia vào Top Stories trên kết quả tìm kiếm.
 • Book – Hiển thị nội dung hoặc thông tin một quyển sách nào đó trên kết quả tìm kiếm.
 • Course – Kiểu định dạng này sẽ trình bày những dữ liệu cần thiết về một khóa học bất kỳ, bao gồm các chương và hạng mục liên quan trong khóa học.
 • Event – Định dạng Rich Snippet tại hạng mục này sẽ cho phép hiển thị thông tin cụ thể về một sự kiện bao gồm link mua vé, thời gian địa điểm rõ ràng,… khi người dùng gõ “events near me” trên Google. Dạng Rich Snippet này cực kỳ hiệu quả đối với những người đảm nhận nhiệm vụ bán vé cho các sự kiện.
 • Job Posting – Định dạng hiển thị nội dung tuyển dụng cho một công việc bất kỳ khi người dùng gõ “Jobs”. Kết quả hiển thị sẽ cho ra các bài đăng tuyển dụng gần với vị trí hiện tại của người tìm kiếm.
 • Product – Hiển thị thông tin cần biết về một mặt hàng sản phẩm. Kiểu định dạng này thường xuất hiện trong quá trình tìm kiếm của người dùng trên thiết bị điện thoại. Cách tìm kiếm theo Product phổ biến nhất là tra cứu trên Google điện thoại, ví dụ nhập vào thanh tìm kiếm dòng chữ “giày adidas alphabounce”. Trong thực tế, thường chỉ những sản phẩm có tầm cỡ thương hiệu như trên mới có thể hiển thị mặt hàng trên kiểu định dạng này.
 • Recipe – Định dạng hiển thị cho người dùng sử dụng thiết bị di động có nhu cầu tìm kiếm một công thức nấu ăn nào đó. Recipe sẽ cho phép hiển thị thêm phần đánh giá của công thức này lẫn thời gian hoàn thành món ăn để người tìm kiếm có cơ sở cân nhắc.
 • Video – Hiển thị các video đã được đăng lên trên kết quả tìm kiếm. Lưu ý kiểu định dạng này không bao gồm ứng dụng Youtube và các video liên quan.
 • Software App– Trong tình huống giao diện tìm kiếm của người dùng có hiển thị thông tin của một ứng dụng bất kỳ nào đó. Thì tính năng Software App này sẽ tùy chỉnh và cho ra kết quả là giao diện của bạn trở nên hoàn thiện và đẹp mắt hơn trước.
 • FAQ – Khả năng hiển thị danh sách gồm các câu hỏi và câu trả lời liên quan đến nội dung ngay trên kết quả tìm kiếm.

Trong số tất cả những hạng mục đã được thử nghiệm, thì Rich Snippet cho kết quả hiển thị tốt nhất là Product (với điều kiện đi kèm là phải sử dụng WooCommerce). Tuy nhiên, kiểu định dạng này cũng có mặt hạn chế, đơn cử như thường chỉ cho ra những hiển thị đánh giá chứ không thể hiện kết quả đầy đủ trên thiết bị điện thoại, một phần là do tính chất còn phụ thuộc vào yếu tố thuật toán của Google.

Plugin hỗ trợ đi kèm

Một đặc điểm độc đáo nữa chỉ có ở plugin Rank Math SEO, đó là phát triển bản thân theo dạng module. Chính vì bản chất đó, hiện tại hoạt động của plugin hỗ trợ SEO hiệu quả này thường đi kèm với các phần mềm hỗ trợ khác như WooCommerce SEO, Instant Indexing, Redirection, 404 Monitor,….

Kết luận quan trọng nhất, nếu nhà phát triển tiếp tục xây dựng Rank Math SEO theo đường hướng như đã làm. Vậy thì trong tương lai, khả năng mở rộng của Rank Math sẽ còn tuyệt vời và giá trị hơn nữa.

Những ưu điểm và hạn chế của plugin Rank Math

Ưu điểm của Rank Math SEO

 • Để hướng dẫn cụ thể hơn cho người mới bắt đầu, trên hệ thống plugin có đính kèm Setup Wizard cùng với hướng dẫn cài đặt theo từng bước đơn giản.
 • Giao diện trực quan, rõ ràng, dễ sử dụng.
 • Tích hợp đầy đủ những tính năng cao cấp của On-page SEO, điển hình như Rich Snippet, Schema, Sitemap, Redirection …
 • Cho phép người dùng SEO đồng thời 5 từ khóa khác nhau trong cùng 1 bài đăng.
 • Hỗ trợ người dùng thống kê và theo dõi Google Keyword ranking. Trên cơ sở này, bạn sẽ dễ dàng nắm được keyword của mình được xếp hạng như thế nào trên SERPs.
 • Full Schema Codex: đơn giản hóa bài viết của bạn, giúp Google hiểu được nội dung mà chủ nhân bài viết muốn truyền đạt.
 • Plugin phiên bản miễn phí vẫn được tích hợp nhiều tính năng của những phiên bản Premium plugin SEO khác.
Rank Math sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
Rank Math sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, hỗ trợ toàn diện cho nhu cầu người dùng.

Nhược điểm của Rank Math SEO

Song song bên cạnh những ưu điểm thấy rõ là một số hạn chế mà plugin Rank Math chưa thể khắc phục triệt để. Nguyên nhân lý giải cho điều này, có thể là do bản plugin vừa được phát hành chưa lâu nên vẫn chưa hoàn toàn hoàn thiện được cơ cấu hoạt động của mình.

 • Rank Math SEO ở thời điểm hiện tại vẫn nằm trong diện được phép tải về và sử dụng miễn phí do chính sách của nhà phát triển. Tuy nhiên, với công năng nổi bật của plugin này và dự đoán khả năng phát triển hơn nữa trong thời gian tới sau khi cập nhật thêm những tính năng mới. Thì khả năng rất cao là nhà phát triển Mythemeshop cũng sẽ áp dụng tính phí cho plugin tuyệt vời này.
 • Hạn chế cuối cùng ở phiên bản plugin Rank Math, đó là khả năng SEO tại Analysis của phần mềm vẫn chưa thật sự được chính xác hoàn toàn.

Tại sao Rank Math được đánh giá là đối thủ nặng ký của Yoast?

Cấu hình tự động

Khi bắt đầu sử dụng Rank Math, toàn bộ thao tác mà người dùng cần phải thực hiện, đó là thiết lập một số tùy chọn và giao toàn bộ hoạt động còn lại cho cấu hình tự động của plugin để hoàn thiện website của bạn.

Plugin SEO cực kỳ nhanh chóng

Để hỗ trợ tối đa cho người sử dụng, plugin SEO được tích hợp rất nhiều hạng mục tính năng. Tuy nhiên kể cả như vậy, tốc độ download của Rank Math trên máy chủ người dùng thực sự vô cùng nhanh chóng.

Trình phân tích SEO mới

Những thông số phân tích SEO được tích hợp sẵn ở Rank Math sẽ cung cấp cho người dùng nhiều đề xuất SEO – thứ mà bạn thường phải trả rất nhiều chi phí để có được ở các plugin khác.

Elementor SEO

Trình tạo trang Elementor là một trong số các đối tượng tiềm năng có liên kết với plugin Rank Math. Nhờ sự kết hợp này, hiện tại người dùng đã còn phải di chuyển qua lại giữa các tab để định cấu hình SEO tối ưu cho trang của mình. Mọi dữ liệu liên quan đến SEO cho Elementor đều được phép thực hiện cấu hình chỉnh sửa ở ngay trên giao diện trực quan của bạn.

Rank Math vs Yoast
Rank Math được cộng đồng dự đoán sẽ nhanh chóng soán ngôi vị của Yoast trong tương lai.

Tối ưu hóa các từ khóa Unlimited cùng một lúc

Ở phiên bản plugin tuyệt vời này, người dùng có khả năng tối ưu hóa bài đăng của mình với không quá 5 từ khóa tối đa khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng được quyền sử dụng bộ lọc để tối ưu hóa cho các từ khóa không giới hạn.

Chỉ một thao tác nhấp chuột để thực hiện chuyển hướng

Việc thực hiện di chuyển tất cả các chuyển hướng mà người dùng muốn không hẳn là một thao tác phức tạp. Với plugin Rank Math, hệ thống sẽ tự động thực hiện nhập vào và thao tác chuyển hướng từ mọi phiên bản plugin khác chỉ với một thao tác duy nhất từ người dùng, đó là click chuột vô cùng đơn giản.

Chỉ bằng một thao tác click chuột từ Yoast

Chỉ bằng thao tác nhấp chuột đơn giản, hệ thống Rank Math nhanh chóng tự động nhập tất cả các cài đặt của người dùng từ phiên bản Yoast SEO sang phiên bản sử dụng mới. Ngoài ra, hình thức chuyển khoản diễn ra gần như ngay lập tức, do vậy kết quả sẽ là người dùng bảo toàn được cho tất cả thứ hạng SERP của mình.

Nhập tất cả các cài đặt AIO SEO

Bên cạnh những khả năng đề cập trên, còn một tính năng hỗ trợ tuyệt vời khác ở Rank Math. Đó là có thể nhập toàn bộ cài đặt tùy chỉnh của người dùng từ bản gốc AIO SEO chỉ với thao tác click chuột đơn giản. Cũng tương tự như trên, hình thức chuyển khoản diễn ra gần như ngay lập tức, do vậy kết quả sẽ là người dùng bảo toàn được cho tất cả thứ hạng SERP của mình.

Thao tác nhấp chuột từ SEO SEOPress

Người dùng có nhu cầu chuyển tải toàn bộ các cài đặt đã được tùy chỉnh của mình từ plugin SEOPress & SEOPress Pro SEO sang plugin Rank Math? Chỉ bằng một vài thao tác nhấp chuột cực dễ, hệ thống đã có thể thực hiện hoàn thiện công đoạn này thay cho người dùng. Toàn bộ thứ hạng bạn SERF bạn đạt được đều sẽ được bảo toàn bằng hình thức chuyển khoản nhanh chóng và đảm bảo.

Thao tác nhấp chuột để cài Schema Rich Snippets

Khả năng cuối cùng trong hạng mục tính năng này của Rank Math, đó là có thể nhập toàn bộ các cài đặt Rich Snippet của AIO chỉ qua một số thao tác click chuột. Kết quả sẽ là thứ hạng phong phú của bạn luôn luôn được duy trì với Rank Math.

Đề xuất từ ​​khóa của Google

Để giải quyết nhu cầu tìm kiếm và quyết định từ khóa tập trung của người dùng. Rank Math có chức năng hỗ trợ cho bạn bằng cách đưa ra đề xuất danh sách từ khóa từ nguồn cung cấp của Google.

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập các tính năng trên Rank Math

Thực hiện cài đặt thông thường

Để cài đặt plugin hỗ trợ Rank Math, bước đầu tiên người dùng thực hiện lần lượt các bước kích hoạt như thông thường. Kết quả sẽ xuất hiện một cửa sổ trên màn hình chính như ảnh minh họa. Người dùng nhấp chuột vào mục Free Rank Math để tiến hành tạo 1 tài khoản sử dụng miễn phí.

Lưu ý tài khoản này không thuộc trong hệ thống của MyThemeShop. Do vậy, nếu muốn thực hiện nhanh hơn người dùng có thể thao tác đăng ký qua Facebook hoặc Google. Sau đó Rank Math sẽ tự động gửi tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản mới vào email cho bạn.

Tiếp theo, người dùng truy cập lại vào màn hình chính để hoàn thiện thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu. Cuối cùng nhấp chuột vào Activate Rank Math.

đăng nhập plugin Rank Math
Người dùng hoàn thành những bước đăng nhập cơ bản theo hướng dẫn.

Lúc này, hệ thống plugin Rank Math sẽ tiến hành kiểm tra độ tương thích website của bạn trong một khoảng thời gian ngắn. Khi màn hình xuất hiện tick xanh như ảnh minh họa có nghĩa là người dùng đã đăng nhập thành công.

Nếu muốn xem thêm, người dùng thao tác nhấp chuột vào mục More. Trong trường hợp phiên bản plugin mới xuất hiện xung đột nhất định với bản Yoast SEO đã được cài trước đó thì kết quả cũng sẽ xuất hiện trên màn hình ở bước này.

Cuối cùng, nhấp chuột vào mục Start Wizard để bắt đầu sử dụng plugin hỗ trợ mới.

sử dụng plugin Rank Math
Sau khi đăng nhập thành công, người dùng có thể bắt đầu sử dụng plugin hỗ trợ mới.

Hướng dẫn cách thiết lập plugin Rank Math

Đối với quá trình thiết lập Rank Math, người dùng sẽ thực hiện lần lượt theo 6 bước như hướng dẫn.

Bước 1: Import SEO Settings

Giai đoạn đầu tiên, nếu nhu cầu của người dùng là chuyển tải toàn bộ cài đặt tùy chỉnh ở phiên bản Yoast SEO cũ sang plugin Rank Math. Thao tác thực hiện cho bạn là đánh dấu chọn, tiếp theo nhấp chuột vào Start Import. Đối với tình huống thiết lập trên một website mới thì người dùng nhấp chuột ở nút Skip để bỏ qua.

Start Import phiên bản cũ sang plugin Rank Math
Start Import cho phép người dùng chuyển tải cài đặt tùy chỉnh ở phiên bản cũ sang plugin Rank Math.

Bước 2: Your Site

Người dùng hoàn thiện thông tin yêu cầu từ hệ thống, bao gồm:

 • Loại blog của bạn: bạn đang sử dụng blog cá nhân hay blog tập thể,…
 • Logo for Google: nói cách khác chính là hình ảnh hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.
 • Default Social Share Image: hình ảnh mặc định này sẽ được hệ thống sử dụng trong quá trình chia sẻ bài đăng lên các trang mạng xã hội nếu như trong bài viết gốc của người dùng không có featured image.

Đối với bước này, nếu người dùng không có nhu cầu cũng có thể nhấp chuột chọn Skip để bỏ qua.

hoàn thiện những thông tin bắt buộc từ hệ thống
Yêu cầu đối với người dùng là hoàn thiện những thông tin bắt buộc từ hệ thống.

Bước 3: Google Search Console

Bước tiếp theo yêu cầu người dùng download dữ liệu cần thiết từ Google Search Console về dashboard trang quản trị website. Để thực hiện, người dùng thao tác nhấp chuột vào Get Authorization Code và tiến hành theo như hướng dẫn.

download dữ liệu cần thiết từ Google Search Console
Người dùng tải xuống những dữ liệu cần thiết về trang quản trị website.

Bước 4: Sitemap

Một ví dụ điển hình cho cách thiết lập Sitemap mà người dùng có thể làm theo:

thiết lập Sitemap
Hình ảnh minh hoạt cho cách thiết lập Sitemap điển hình.

Bước 5: SEO Tweaks

SEO Tweaks Rank math
Người dùng thao tác như ảnh hướng dẫn để hoàn thiện bước này.
 • Noindex Empty Category and Tag Archives: Tất cả thẻ và thư mục trống không nằm trong phạm vi index.
 • Nofollow External Links: đưa tính năng nofollow từ liên kết ra ngoài
 • Open External Link in New Tab/Window: mở ra liên kết bên ngoài tại 1 tab hay cửa sổ mới

Bước 6: Hoàn tất quá trình

Có thể nói quá trình đến đây là đã cơ bản hoàn tất. Nếu muốn, người dùng có thể thực hiện thao tác chuyển tab Enable auto update of the plugin qua Yes để Rank Math tự động cập nhật cho mình khi có phiên bản mới. Kéo xuống dưới cùng rồi nhấp chuột chọn mục Setup Advanced Options.

 • Đầu tiên là 404 và Redirect(chuyển hướng). Lựa chọn tốt nhất là nên bật 404 On để hệ thống có thể theo dõi các liên kết bị hỏng.
tùy chỉnh 404 và Redirect
Gợi ý cách tùy chỉnh 404 và Redirect tối ưu cho người dùng.
 • Tiếp theo là Schema Markup. Người dùng nên đánh dấu để chọn loại schema phù hợp nhất cho bài viết và trang trên website của mình.
Schema Markup
Schema Markup nên chọn loại phù hợp nhất cho bài viết và trang trên website.

Trên đây là hướng dẫn toàn bộ quá trình để thiết lập một plugin Rank Math cho người dùng. Tiếp theo sẽ là hướng dẫn một số công đoạn cài đặt Rank Math chủ yếu như sau.

Hướng dẫn cách cài đặt Rank Math đối với một số tính năng quan trọng

Xóa category ra khỏi URL

Truy cập trang quản trị người dùng, nhấp chuột chọn mục Rank Math, chọn General Settings > Links > Strip Category Base và cuối cùng click vào nút ON.

Tự động thêm thuộc tính ALT cho hình ảnh

Thuộc tính ALT cho hình ảnh là một yếu tố rất quan trọng đối với SEO hình ảnh. Bởi vì khi đọc hiểu, Google không thể hiểu được hình ảnh mà công cụ này chỉ có thể thông qua ALT.

Tuy nhiên nếu bạn quên thì Rank Math sẽ giúp bạn bằng cách thêm thuộc tính ALT vào hình ảnh còn thiếu.

Người dùng tiến hành truy cập vào Rank Math, nhấp chuột chọn General Settings > Images > Add missing ALT attributes và cuối cùng click chuột vào nút ON để kết thúc. Với title hình ảnh, nếu muốn thiết lập cài đặt người dùng cũng có thể thực hiện theo các bước tương tự.

SEO Analytics

Bằng tính năng hỗ trợ này, Rank Math giúp người dùng có thể nhận định và phân tích các vấn đề SEO OnPage trên website và đưa ra gợi ý về cách khắc phục hiệu quả. Các bước thiết lập cài đặt Rank Math ở đây cũng thực hiện tương tự như trên.

Cấu hình Rank Math SEO cho WooCommerce

Thiết lập tổng quan

Nếu WooCommerce là phiên bản sử dụng hiện tại của người dùng, thì bạn nên tham khảo thêm một số cách để thiết lập sử dụng đối với Rank Math SEO dành riêng cho WooCommerce.

Đầu tiên, người dùng truy cập vào giao diện chính bằng chuỗi thao tác sau: tại mục Rank Math => General Settings => WooCommerce.

giao diện chính của WooCommerce
Người dùng truy cập vào giao diện chính của WooCommerce.

Màn hình sẽ xuất hiện danh mục các tùy chọn như sau:

 • Remove base: tính năng này sẽ giúp người dùng bỏ đi dòng chữ producthoặc san-pham trên đường dẫn sản phẩm. Một khi tùy chọn này được kích hoạt, các đường dẫn có chứa dòng chữ product đều bị loại bỏ và tự động đưa trực tiếp về đường dẫn mới. Với hình thức hoạt động này, kể cả khi website của bạn đang SEO thì bật tùy chọn này lên cũng sẽ không gây ra ảnh hưởng.
 • Remove category base: tính năng hỗ trợ người dùng tự động bỏ đi dòng chữ product-categoryhoặc danh-muc-san-pham trên đường dẫn. Cũng như tự động đưa trực tiếp về đường dẫn mới nên cũng sẽ không gây ảnh hưởng tới SEO.
 • Remove parent slug: tính năng hỗ trợ để thay thế tên của hạng mục sản phẩm lớn trong những trường hợp mà sản phẩm đó nằm trong danh mục cụ thể. Tính năng này cũng sẽ được tự động dẫn về đường dẫn mới nên không gây ảnh hưởng SEO.
 • Remove Generator Tag: tính năng này sẽ giúp người sử dụng bỏ đi đoạn <meta name=”generator” content=”WooCommerce 4.0.1″ />ở trên tiêu đề của website. Tag này sẽ không gây ảnh hưởng gì đến kết quả, tuy nhiên nếu người dùng muốn thì có thể chọn bỏ chúng đi
 • Remove Schema Markup on Shop Archives: với tính năng này, dạng cấu trúc Schema bị hạn chế để sử dụng cho trang Sản phẩm. Khi cài đặt WooCommerce, người dùng sẽ nhận được một trang mặc định mang tên là Sản phẩm/ Product, đó chính là Shop Archives.
 • Brand: đối với tính năng này, người dùng nên thực hiện chọn một taxonomy mà website của mình đang sử dụng để tượng trưng cho thương hiệu của sản phẩm. WooCommerce sẽ có mặc định tùy chọn Brands dành cho từng người dùng. Chế độ này sẽ là nền tảng giúp cho cấu trúc Schema trong sản phẩm hoàn thiện hơn, đặc biệt là tránh bị lỗi thiếu thuộc tính brand.

Thiết lập Schema

Trong quá trình sử dụng WooCommerce, lời khuyên cho người dùng là nên thiết lập sử dụng loại schema là Product. Để tạo dựng thiết lập, bạn làm theo các bước sau: tại giao diện chính của Rank Math SEO => Titles & Metas => Products.

Lúc này trên màn hình đã xuất hiện mục Schema Type, người dùng chọn mục này và sau đó chọn Product.

thiết lập schema
Hướng dẫn thiết lập schema tối ưu dành cho người dùng.

Thiết lập SEO hình ảnh với Rank Math SEO như thế nào?

Nếu như bạn đang cần quảng bá hình ảnh thương hiệu đến với người tiêu dùng, thì SEO hình ảnh sẽ là lựa chọn không thể phù hợp hơn để nâng cấp cho hình ảnh của bạn.  Với sự hỗ trợ từ Rank Math sẽ giúp hình ảnh trên website có cơ hội để được hiển thị trên Google Hình Ảnh nhiều hơn và bất cứ thời điểm nào người dùng cũng có thể nhìn thấy chúng. Toàn bộ công đoạn để SEO một hình ảnh cũng không có gì quá phức tạp, bao gồm:

 • Trong tên của hình ảnh cần chứa từ khóa mà bạn đang muốn SEO.
 • Hình ảnh trong website cần có thẻ ALT chứa từ khóa đang muốn SEO.
 • Hình ảnh trong website có thẻ tiêu đềchứa từ khóa cần được SEO.

Trong đó, người dùng sẽ tự mình đặt tên cho hình ảnh. Tất cả những công đoạn còn lại Rank Math SEO sẽ thực hiện thay cho bạn.

Để kích hoạt tính năng này, người dùng làm theo hướng dẫn sau: truy cập Rank Math SEO => General Settings => Images. Trên màn hình sẽ xuất hiện 2 tùy chọn tương ứng, người dùng thao tác bật cả hai lên. Đối với phần format đã có sẵn chế độ mặc định thì có thể giữ nguyên bởi vì đó đã là cấu trúc tối ưu và thích hợp nhất.

SEO hình ảnh với sự hỗ trợ từ Rank Math
SEO hình ảnh với sự hỗ trợ từ Rank Math là phương án tốt để quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng.

Sử dụng Rank Math SEO trong bài viết

Plugin hỗ trợ SEO sẽ giúp đỡ tối đa cho người dùng thông qua những hạng mục tính năng đặc biệt. Đối với Rank Math, một trong số những tính năng đó là cấp quyền cho người dùng chỉnh sửa lại các thẻ meta trong bài viết, cũng như giúp đánh giá trình độ tối ưu SEO của nội dung bài đăng là như thế nào.

Nếu phiên bản người dùng đang sử dụng là khung soạn thảo cổ điển. Vậy thì khi viết bài hoặc thực hiện tạo trang mới, trên màn hình của bạn sẽ xuất hiện phần Rank Math SEO hiển thị ngay bên dưới khung soạn thảo. Nếu phiên bản của bạn là khung soạn thảo kiểu khối (Block Editor) thì màn hình sẽ hiển thị phần Rank Math SEO phía bên tay phải như hình ảnh dưới đây.

Sử dụng Rank Math SEO trong bài viết
Hình ảnh minh họa vị trí Rank Math hiển thị đối với kiểu khung soạn thảo dạng khối Block Editor.

Chỉnh sửa title và meta description của bài viết

Nếu muốn thực hiện viết lại title và thẻ meta description của bài viết, thao tác mà người dùng cần làm là click chuột trực tiếp vào tiêu đề hoặc mô tả trong phần General của Rank Math SEO. Dưới đây là một số gợi ý cách viết lại meta description và title tiêu chuẩn cho người dùng:

 • Title: khi viết lại tiêu đề của bài viết sẽ hiển thị lên thẻ title, trong đó cần phải chứa từ khóa đang cần SEO ở đầu tiên và tất cả ký tự không vượt quá con số 60.
 • Meta description: Đối với hạng mục này, người dùng tốt nhất nên cố gắng triển khai dưới mọi hình thức bài viết. Nội dung đối với phần mô tả sẽ không vượt quá 160 ký tự và phải bao gồm cả thả từ khóa chính lẫn các từ khóa liên quan để thể hiện chung một ý nghĩa nhất định. Tham khảo thêm ảnh minh họa dưới.
cách viết meta description và title trong Rank Math
Người dùng nên nắm được cách viết meta description và title tiêu chuẩn trước khi bắt đầu viết.

Viết lại tiêu đề, hình ảnh khi chia sẻ lên Facebook, Twitter

Nếu nhu cầu của bạn là gia tăng mức độ tương tác cho bài đăng của mình khi chia sẻ chúng lên mạng xã hội. Vậy lựa chọn tối ưu dành cho bạn là tiến hành thiết lập lại hình ảnh, tiêu đề cũng như mô tả của liên kết đó để có thể sử dụng tab SocialRank Math SEO.

Thiết lập lại hình ảnh, tiêu đề và mô tả liên kết
Thiết lập lại hình ảnh, tiêu đề và mô tả liên kết để gia tăng lượt tương tác của bài viết trên mạng xã hội.

Nếu nội dung bài viết có chứa cả video, người dùng có thể sử dụng thêm 1 trick rất hữu hiệu của plugin Rank Math. Đó là để cho nút Play hiển thị chèn lên phía trên ảnh với thao tác bật tùy chọn Add icon overlay to thumbnail và sau đó chọn Play icon.

Kết quả cuối cùng sẽ hiển thị cho người dùng như trong ảnh dưới:

trick plugin rank math
Hình ảnh minh họa cho kết quả sau khi người dùng thực hiện theo hướng dẫn.

Tối ưu bài viết đạt điểm SEO cao trong Rank Math SEO

Trong số các tính năng của Rank Math, có một tính năng khá đặc biệt đó là chấm điểm mức độ tối ưu SEO của nội dung bài viết. Bằng sự hỗ trợ từ việc kích hoạt tính năng trên, hệ thống sẽ cho người dùng biết được nội dung nào chưa thực sự đạt chuẩn để người dùng tối ưu được bài viết của mình.

Tính năng này được đánh giá là vô cùng hữu ích, dù đối với phạm vi của lĩnh vực SEO hay là bất kỳ lĩnh vực nào khác cần đến việc viết bài nội dung để duy trì tương tác.

Người dùng sẽ bắt đầu sử dụng tính năng này bằng thao tác hoàn thiện từ khóa cần tập trung tối ưu vào phần Focus keyword. Giả sử bài viết của bạn cần SEO từ khóa “Rank Math SEO”, vậy đây sẽ là từ khóa mà bạn phải điền vào trước khi nhấn nút Enter.

Focus keyword
Người dùng thao tác hoàn thiện từ khóa cần tập trung tối ưu vào phần Focus keyword.

Sau khi người dùng hoàn thành thao tác điền từ, hệ thống plugin sẽ tự động chấm điểm SEO cho nội dung bài viết dựa trên cơ sở của từ khóa đó. Nguyên tắc chung là một bài SEO tiêu chuẩn sẽ không tập trung vào quá 2 từ khóa chính, tuy nhiên nếu như bài của bạn có nhiều từ khóa cần tập trung hơn thì bạn nên tùy chỉnh cho phù hợp với công việc mình.

Điểm SEO sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn trên danh sách checklist ở ngay bên dưới. 100 sẽ là số điểm tối đa dành cho những nội dung bài đáp ứng được toàn bộ danh sách checklist này.

Ý nghĩa cụ thể các hạng mục nằm trong danh sách gợi ý của Rank Math SEO

Basic SEO

 • Add Focus Keyword to the SEO title: tính năng nhận thêm từ khóa trọng tâm vào thẻ tiêu đề.
 • Add Focus Keyword to your SEO Meta Description: tính năng nhận thêm từ khóa trọng tâm vào nội dung meta description.
 • Use Focus Keyword in the URL: từ khóa trọng tâm cần nằm trong thành phần của đường link dẫn bài viết dưới dạng không chứa dấu và khoảng trắng. Thao tác chỉnh sửa đường dẫn của bài viết có thể được thực hiện khi kích hoạt Edit Snippet.
 • Use Focus Keyword at the beginning of your content: Từ khóa trọng tâm cần có ở vị trí đầu bài viết.
 • Use Focus Keyword in the content: phần nội dung của bài viết không được thiếu sự hiện diện của từ khóa trọng tâm.
 • Content should be 600-2500 words long: Nội dung mỗi bài phải đạt tối thiểu 600 từ và tối đa là 2500 từ.

Additional

 • Use Focus Keyword in subheading(s) like H2, H3, H4, etc.: yêu cầu mỗi bài viết phải có đầy đủ các tiêu đề H2, H3, H4 có chứa từ khóa trọng tâm. Giả sử từ khóa của bạn là Rank Math, vậy thì tiêu đề chuẩn phải là Cấu hình Rank Math SEO cho WooCommerce, Hướng dẫn cách sử dụng Rank Math,…
 • Add an image with your Focus Keyword as alt text:  thẻ ALT hình ảnh trong bài viết không được thiếu từ khóa trọng tâm trong phần nội dung.
 • Keyword Density is 0. Aim for around 1% Keyword Density: Tần suất lặp lại của từ khóa trọng tâm trong nội dung một bài viết không được chiếm quá 1%. Lý do là bởi điều này sẽ khiến bài viết của bạn như bị trùng lặp nội dung, hơn nữa sẽ có khả năng bị đánh dấu là spam.
 • Link out to external resources: Trong bài viết nên đính kèm những liên kết về nội dung liên quan ở phạm vi rộng, có thể là không cùng tên miền website của bạn. Bằng cách này khi người đọc truy cập vào bài viết của bạn, họ cũng sẽ đồng thời tìm kiếm được nhiều nguồn thông tin hữu ích.
 • Add DoFollow links pointing to external resources: Nội dung bài viết có chứa liên kết liên quan đến nội dung ngoài.
 • Add internal link in your content: Nội dung bài viết có đính kèm các liên kết nội bộ liên quan đến các nội dung cần thiết.

Title Readability

 • Use the Focus Keyword near the beginning of SEO title: yêu cầu sự xuất hiện của từ khóa tập trung ít nhất một lần ở phần đầu hoặc gần đầu tiêu đề.
 • Add a number to your title to improve CTR: Gia tăng tỷ lệ truy cập vào nội dung của người dùng cao hơn trên kết quả tìm kiếm, mạng xã hội thông qua các con số hiện diện trên tiêu đề. Những con số này có thể xuất hiện dưới dạng % hoặc một con số bất kỳ khiến cho người đọc bị thu hút, ví dụ cụ thể là: VN-Index tăng vọt 150% so với hôm qua, giới đầu tư sốc nặng.

Content Readability

 • Use Table of Content to break-down your text: Nội dung bài viết của bạn cần phải bao gồm phần Table of Content để hỗ trợ cho người đọc scan bài viết trước khi tiến hành đọc chi tiết. Cách thực hiện đơn giản nhất cho bạn là sử dụng plugin LuckyWP Table of Contents để hệ thống tự chèn hoặc thực hiện phương án chèn thủ công.
 • Add short and concise paragraphs for better readability and UX: yêu cầu nội dung trong mỗi dòng không quá dài để hỗ trợ cho người đọc dễ nhìn hơn, dễ dàng tóm gọn được nội dung hơn.
 • Add a few images and/or videos to make your content appealing: đính kèm vào trong nội dung bài viết một vài hình ảnh hoặc video để bài viết trở nên sống động và thu hút được người đọc.

Lời kết

Có thể nhận định được rằng, hoạt động tối ưu SEO trong plugin tuy chỉ mang tính chất hỗ trợ và tương đối, nhưng với sự hỗ trợ đáng kể từ Rank Math SEO sẽ khiến công việc làm SEO điển hình trên website trở nên dễ dàng và đơn giản. Miễn là người dùng biết cách ứng dụng tối ưu những tính năng cần thiết, plugin hỗ trợ tuyệt vời này có khả năng gia tăng thứ hạng cho website của bạn trở nên cao hơn trên mọi công cụ tìm kiếm.

Trên đây là những thông tin tổng quan về các tính năng của Rank Math, cũng như hướng dẫn cách thiết lập cơ bản để độc giả được dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với plugin hữu hiệu này. Hi vọng với nội dung bài viết mà spseo.vn cung cấp, độc giả sẽ có được nguồn tư liệu tham khảo hữu ích cũng như sớm ngày đạt được thứ hạng cao trên Google nhé!

Write a Comment