Tổng hợp một số thông tin cần biết về wordpress

Tổng hợp một số thông tin cần biết về wordpress

WordPress là cụm từ đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới designer, lập trình viên. Như ghi nhận thì mỗi ngày đều có số lượng lớn câu hỏi liên quan đến nền tảng này được đặt ra. Và nắm bắt được nhu cầu tìm hiểu cao của mọi người nên hôm nay spseo.vn sẽ tổng hợp những thông tin về wordpress.

WordPress là gì?

Đầu tiên SPSEO sẽ giải mã chi tiết giúp bạn về khái niệm wordpress là gì.

Về cơ bản bạn có thể hiểu wordpress là một phần mềm mã nguồn mở. Khi phiên ra tiếng Anh có nghĩa là Open Source Software. Phần mềm viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị MySQL. Được sáng lập bởi Matt Mullenweg với Mike Little và ra mắt lần đầu 27/5/2003. Và tính cho đến hiện tại phần mềm được sở hữu, phát triển bởi Automattic.

Wordpress là gì
WordPress là gì?

Bản chất của wordpress là công cụ giúp người dùng tạo website miễn phí. Theo đó người dùng chỉ cần tiến hành cài đặt lên host là sẽ có được một website cơ bản hoàn thiện. Tuy nhiên trên nền tảng mã nguồn mở này người dùng có thể thực hiện những thay đổi, phát triển web. Chẳng hạn như thay đổi theme wordpress hay cài đặt vài plugin,…Từ đó biến một website đơn thuần trở nên sinh động, tối ưu hơn rất nhiều.

Vì sao nên xây dựng website trên nền tảng wordpress

WordPress ban đầu được ghi nhận như là nền tảng lý tưởng cho các cá nhân, doanh nghiệp xây dựng blog đơn giản. Tuy nhiên cho đến nay thì mọi chuyện đã khác khi nền tảng này ngày càng được ưa chuộng. Theo đó rất nhiều dự án website lớn và có tính chất phức tạp đã được triển khai trên nền tảng wordpress. Ví dụ điển hình là trang tạp chí CNN, trang tạp chí BBC America,… Vậy lý do đến từ đâu? SPSEO sẽ liệt kê giúp bạn 5 lý do tiêu biểu.

Dễ sử dụng

Nền tảng wordpress ra đời là để phục vụ những người dùng phổ thông. Đó là những người có mong muốn lập website nhưng không am hiểu, không có nhiều kiến thức lập trình. Vì thế nền tảng này nổi bật với ưu điểm dễ sử dụng. Dù bạn chỉ mới tìm hiểu về wordpress thì cũng có thể sử dụng sau thời gian ngắn. Đặc biệt từ cài đặt đến điều chỉnh,…trên mã nền tảng đều không phức tạp.

Xây dựng website bằng wordpress
Xây dựng website trên nền tảng wordpress giúp quá trình sử dụng dễ dàng

Hơn nữa cộng đồng người dùng wordpress là rất lớn hiện nay. Trong đó không chỉ cộng đồng trong nước mà còn nước ngoài nữa. Vậy nên trong quá trình sử dụng mã nguồn mở bạn sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ dễ dàng. Chỉ cần bạn đặt ra câu hỏi, băn khoăn thì sẽ có những người dùng khác nhanh chóng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn giúp.

Giao diện theme có sẵn đa dạng

Xây dựng website không thể thiếu công đoạn thiết kế theme – giao diện. Và thông thường công việc này khá phức tạp với những người không chuyên. Tuy nhiên nếu bạn chọn nền tảng wordpress thì vấn đề sẽ được giải quyết. Theo đó bạn chỉ cần click vào bộ theme tích hợp sẵn trên nền tảng mà thôi.

Bạn có thể chọn các theme miễn phí hoặc tính phí tùy vào loại web cũng như nhu cầu của mình. Tất cả đều được cập nhật tại nền tảng mã nguồn mở cho phép bạn tự do lựa chọn mà không cần mất công sức thiết kế.

Có nhiều plugin hỗ trợ

Không chỉ có theme mà thư viện plugin của wordpress cũng vô cùng phong phú, đa dạng. Bạn sẽ có thể chọn lựa rất nhiều gói plugin để phát triển tối đa website của mình. Tất nhiên wordpress cũng sẽ cho bạn 2 lựa chọn khi sử dụng plugin. Đó là gói tính phí và gói miễn phí.

Wordpress có nhiều plugin hỗ trợ
Nâng cấp gói plugin để phát triển tối đa website của mình

Dễ phát triển cho lập trình viên

Ra đời là một mã nguồn mở hướng đến người dùng phổ thông nhưng wordpress vẫn là lý tưởng với lập trình viên. Theo đó nền tảng này thực tế cho phép các lập trình viên phát triển những kỹ năng của mình. Từ việc thay đổi theme đến tích hợp tính năng rồi mở rộng web,….Kỹ thuật viên có thể dễ dàng tùy chỉnh để hoàn thiện website một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Tính đến hiện tại nền tảng xây dựng web này đã được dịch được tổng 169 ngôn ngữ khác nhau. Trong đó có ngôn ngữ Tiếng Việt. Vì thế người dùng Việt hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng wordpress cho người mới

WordPress nổi bật với nhiều ưu điểm nên rất đáng để bạn lựa chọn xây dựng website. Tất nhiên để sử dụng bạn cần cài đặt thành công. Sau đó bạn đăng nhập với tư cách nhà quản trị website. Tiếp tục bạn hãy triển khai các chức năng cơ bản trong hệ thống quản trị để tạo nên trang web như ý. Cụ thể bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng wordpress sau đây.

Hướng dẫn sử dụng wordpress
Hướng dẫn sử dụng wordpress

Dashboard – bảng điều khiển

Đây là khu vực tập hợp rất nhiều công cụ liên quan đến theo dõi thống kê của web. Đồng thời cập nhật phiên bản themes, plugins,…

 • Home: theo dõi toàn bộ những tiến trình của wordpress.  Chẳng hạn như at a Glance, Quick Draft, Activity,…
 • Update:  Nơi cập nhất các themes, plugins, wordpress mới nhất
Dashboard – bảng điều khiển
Dashboard – bảng điều khiển

Posts – bài viết

Đây là khu vực dành cho bạn đăng và quản lý các bài viết lên trên website của mình. Theo đó bạn click vào posts những tính năng cụ thể sẽ hiện ra.

giao diện quản trị WordPress
Tạo giao diện quản trị

All Post

Hiển thị toàn bộ những cập nhật, bài viết bạn đã có trên website

Add new

Nếu bạn muốn viết bài mới thì click chọn vào. Khi đó giao diện sẽ hiện ra cho phép bạn soạn thảo bài đăng của mình.

 • Add title: thêm tiêu đề cho bài viết
 • Document: thêm danh mục hay gắn thẻ nhanh cho bài viết
 • Block: truy cập setting để hiệu chỉnh
 • Publish: đăng bài viết lên website
tiêu đề cho bài viết WordPress
Thêm tiêu đề cho bài viết

Categories

Đây là phần danh mục bài viết. Bạn có thể tiến hành nhiều hiệu chỉnh nơi đây. Chẳng hạn như: name Category, Parent category, Description,…

Categories
Thực hiện các hiệu chỉnh tại Categories

Tags

Còn được gọi là gắn thẻ. Đây là nơi giúp phân loại bài viết theo hướng cụ thể hóa

Nhập thông tin tại Tags
Nhập thông tin tại Tags

Media

Đây là khu vực quản lý hình ảnh, video. Theo đó bạn chỉ cần truy cập vào thư mục này của wordpress thì có thể thấy kho media đã đăng tải trên bài viết.

Pages – Quản lý trang

Phần này trong wordpress không khác gì so với phần Posts. Tuy nhiên ở đây bạn sẽ không tìm thấy Categories và Tags. Vì thế bạn chỉ có thể đăng trang nội dung chung chứ không phân loại vào một thẻ hay danh mục nào cả.

Add new page trên wordpress
Thực hiện Add new page

Comment – Quản lý bình luận

Đây là khu vực để bạn quản lý các bình luận trên website xây dựng bằng wordpress của mình. Tại phần mục này bạn có thể dễ dàng thực hiện các hiệu chỉnh với những bình luận xuất hiện trên web. Bao gồm cả chỉnh sửa lẫn xóa đi các bình luận không phù hợp.

Appearance – Quản lý giao diện

WordPress hỗ trợ rất nhiều giao diện sẵn có tại thư mục này. Vì thế bạn có thể cập nhật giao diện cho website của mình chỉ bằng vài click thôi. Đồng thời ở khu vực này còn tập hợp nhiều tính năng khác cho phép bạn sử dụng thiết kế web. Bao gồm như:

Appearance – Quản lý giao diện WordPress
Appearance – Quản lý giao diện
 • Themes: giao diện
 • Customize:
 • Widgets: tập hợp nhiều chức năng cần thiết trong wordpress
 • Menus: thanh trình đơn hiển thị những liên kết trên giao diện theme
 • Header:
 • Editor: trong wordpress đây là mục giúp bạn đổi lại mã nguồn của theme.

Plugins – quản lý tiện ích

Đây là phần mục mở rộng thêm chức năng cho wordpress. Theo đó bạn có thể cài đặt thêm các plugin mới khi cần thiết. Trên nền tảng mã nguồn mở bạn có thể chọn hàng ngàn plugin. Bao gồm cả loại miễn phí và thu phí.

Để cài đặt bạn chỉ cần click Add New trong plugin. Sau đó nhập tên plugin bạn muốn cài đặt để tìm kiếm trong thư viện. Khi đã chọn được plugin thì bạn chỉ cần click install rồi tiếp tục nhấn Activate.

Users – quản lý tài khoản

Users là nơi cho phép bạn thêm người dùng khi chỉ cần click “Add New” rồi thực hiện các khai báo. Đồng thời cùng với đó tại đây bạn cũng có thể thực hiện việc xóa bỏ người dùng đã thêm trước đó.  Chỉ cần bạn click vào All Users.

Ngoài ra khu vực quản lý của wordpress còn có thư mục “Tools – các công cụ” và “Setting – Cài đặt”.

Add New Users WordPress
Add New Users

Tiểu kết

Chúng tôi vừa cập nhật chi tiết về khái niệm ưu điểm và cách sử dụng wordpress. Bạn có thể tham khảo ngay để áp dụng triển khai xây dựng website của mình. Chúng tôi tin rằng sử dụng mã nguồn mở sẽ giúp bạn dễ dàng, đơn giản hơn khi xây dựng web với tư cách người mới. Tất nhiên nếu trong quá trình thực hiện bạn có bất cứ băn khoăn gì hãy cứ gửi về chúng tôi để được tư vấn. Mọi thông tin liên hệ bạn cập nhật tại: https://spseo.vn/.

Xem thêm

Write a Comment