PBN là gì? Ưu điểm và cách xây dựng PBN trong SEO ra sao?

PBN là gì? Ưu điểm và cách xây dựng PBN trong SEO ra sao?

PBN là một xu hướng xây dựng hệ thống vệ tinh, qua đó mà chúng ta có thể kiểm soát và xây dựng backlink với chất lượng tốt. Vậy cụ thể PBN là gì? Cũng như là ưu điểm và cách để xây dựng hệ thống PBN như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu.

PBN trong SEO là gì?

PBN trong SEO là gì? Đó là một hệ thống những website bạn tạo ra, từ đó mang về những backlink theo mục đích sử dụng. PBN là viết tắt của Private Blog Network, nó giúp bạn tối ưu được thời gian và sức mạnh của website giúp bạn đạt top một cách nhanh chóng hơn.

Đối với SEO Offpage, thì việc tạo ra các backlink là rất quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng có thể build được link một cách hiệu quả. Ngoài những backlink đến từ diễn đàn, forum, mua backlink…. thì có một hình thức nữa được gọi là guest post. Lúc này bạn sẽ đi liên hệ với các blog cùng chủ đề và có chất lượng nhất định, xin được đăng bài có backlink trỏ về website của mình.

PBN là gì
PBN là gì?

PBN là gì?

Tuy nhiên thì để tiết kiệm thời gian cũng như kiểm soát được tốt hơn, thì bạn sẽ chính là người tạo ra những blog đó. PBN là gì? Đó chính là hệ thống blog mà bạn tạo ra để lấy backlink thay vì phải đi xin hay mua của người khác. Tất nhiên là bạn sẽ phải bỏ công sức và chi phí ra để tạo lập và quản lý hệ thống đó.

Rất nhiều người cho rằng PBN sẽ không thể tồn tại được lâu mà sớm bị google để mắt tới. Thế nhưng cho tới nay thì PBN vẫn hoạt động rất tốt và mang tới nhiều giá trị về SEO Offpage. Đa số những người sử dụng PBN là các doanh nghiệp hoặc đơn vị có nguồn vốn và nhân lực đủ để xây dựng hệ thống này. Một số trường hợp khác là những nhóm người chung tiền vào, mỗi người xây dựng 1-2 blog và góp vào với nhau để tạo thành một hệ thống PBN.

Tại sao khi SEO phải sử dụng PBN

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được PBN là gì? Vậy thì câu hỏi tiếp theo là tại sao nên dùng PBN khi mà nó cần một nguồn vốn và nhân lực lớn? Đó là bởi nó đem lại sự thuận tiện trong việc xây dựng và quản lý backlink được tốt hơn.

Xây dựng backlink

Với PBN bạn sẽ không cần phải đi mua, xin, liên hệ với các blog khác để có bài viết trỏ link về website của mình. Thay vào đó thì bạn tạo ra cả một hệ thống gồm nhiều blog, chủ động hơn trong việc xây dựng backlink để SEO nhanh chóng hơn.

Tiện ích của PBN là gì
PBN giúp bạn xây dựng backlink tốt hơn.

Nội dung backlink

Khi đăng bài có backlink trỏ về website, thì bài viết của bạn không những cần có nội dung phù hợp với website, mà còn phải phù hợp với blog nữa. Vậy thì nếu chủ động xây dựng blog, bạn sẽ tạo ra được các blog có nội dung gần giống với website cần SEO. Có nội dung liên quan thì bài viết cũng sẽ được google đánh giá cao và đem lại tác dụng tốt hơn.

Quản lý backlink

Các link, bài viết trong blog của bạn, cho nên bạn hoàn toàn có thể quản lý được một cách dễ dàng. Quy định về số backlink trong bài viết, số lượng bài viết…. Mỗi khi gặp sự cố, bạn cũng có thể sửa chữa dễ dàng hơn rất nhiều. Với hình thức này bạn sẽ kiểm soát toàn bộ backlink mà mình tạo ra trên PBN.

Xây dựng PBN như thế nào?

Sau khi đã nắm được PBN là gì cũng như là những ưu điểm của hình thức này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những việc cần làm để xây dựng hệ thống PBN.

Tìm kiếm tên miền

Bạn có thể đăng ký tên miền mới hoặc là tìm những tên miền đã hết hạn. Tuy nhiên lời khuyên ở đây là hãy tìm các tên miền hết hạn để tái sử dụng. Việc dùng tên miền đã hết hạn sẽ đem lại cho bạn lợi thế về tuổi đời của tên miền, một số các chỉ số của tên miền (CF, TF, DA, PA,….).

Xây dựng PBN là gì
Hãy ưu tiên những tên miền cũ hết hạn.

Khi lựa chọn tên miền, bạn cũng hãy chú ý tới việc kiểm tra xem tên miền có lịch sử xấu hay không (bị spam, bị google phạt, nội dung cũ của tên miền là gì?…). Tên miền tốt nhất sẽ là những tên miền đạt tiêu chí:

 • Có nội dung gần với nội dung mà bạn cần.
 • Có tuổi đời càng lâu càng tốt.
 • Chưa từng bị tác vụ thủ công.
 • Có các chỉ số CF, TF, PA, DA càng cao càng tốt.
 • Đã có sẵn backlink.

Tìm kiếm server cho PBN

Server để cài đặt các blog có thể là hosting hoặc là vps tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên thì vì đây là cả một hệ thống nhiều blog, cho nên bạn sẽ cần phải tìm nhiều hosting khác nhau. Trong trường hợp chỉ sử dụng một hosting thì bạn cũng cần phải cài đặt IP khác nhau để tránh bị google nghi ngờ về việc thao túng backlink.. Thế thì những tiêu chí của hosting dành cho PBN là gì?

 • Tốc độ host càng nhanh càng tốt.
 • Dải IP thuộc class A càng đa dạng càng tốt.
 • Giá thành hosting không quá đắt đỏ.
 • Có thể tùy chỉnh hosting (một số hosting, đặc biệt là free bạn sẽ không thể can thiệp toàn bộ).
 • Cài đặt thống nhất www và non-www.

Hiện nay có rất nhiều hosting để bạn lựa chọn và xây dựng blog dựa trên nhiều mã nguồn mở khác nhau. Tuy nhiên thì hệ thống PBN được xây dựng phổ biến nhất là dựa trên mã nguồn wordpress, bởi vậy bạn cũng nên tìm các hosting có thể xây dựng blog wordpress. Khi xây dựng blog, bạn cũng nên tạo ra một số trang như liên hệ, giới thiệu, bảo mật và chính sách. Giao diện sử dụng trên các blog cũng nên khác đi để tránh bị google chú ý tới.

Xây dựng nội dung cho PBN

Đầu tiên thì bởi việc lựa chọn tên miền có nội dung gần giống với website chính mà bạn cần SEO, bởi vậy mà content cũng trở nên đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần content có nội dung phù hợp với blog và website là được. Tuy nhiên để tốt cho SEO hơn, thì các bài viết cũng nên được viết càng chuẩn SEO càng tốt, dựa vào những từ khóa đã nghiên cứu.

Xây dựng nội dung chất lượng cho PBN là gì
Xây dựng nội dung chất lượng cho PBN.

Xây dựng nội dung chất lượng cho PBN.

Trước đây thì content dành cho PBN có thể copy hoặc là spin, thế nhưng để giúp PBN đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên đảm bảo content đạt chất lượng tốt. Bạn cũng không nên ngay lập tức đặt link vào các bài viết để SEO cho website chính mà nên xây dựng để PBN có vài từ khóa lên top, hoặc là sau 1-2 tháng mới bắt đầu khai thác link từ PBN.

Xây dựng backlink cho PBN

Cũng là để giúp cho PBN đạt chất lượng tốt hơn, bạn nên xây dựng backlink cho PBN nữa, đây có thể hiểu sẽ là backlink tầng 2. Backlink dành cho PBN có thể không cần phải quá chau chuốt và cầu kỳ mà chỉ là những backlink đơn giản và dễ tìm kiếm. Vậy thì các backlink dễ xây dựng cho PBN là gì?

 • Backlink forum, diễn đàn.
 • Backlink từ mạng xã hội.
 • Backlink từ các blog 2.0.

Sau khi xây dựng cho mỗi blog lượng backlink đến từ khoảng 100 domain khác nhau, có khoảng 30 bài viết và thời gian xây dựng khoảng trên 1 tháng, là PBN của bạn đã có được chất lượng tương đối để sử dụng.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã nắm được khái niệm PBN trong SEO là gì? Cũng như là một số công việc quan trọng để xây dựng PBN để sử dụng. SPSEO chúc các bạn sẽ có được hệ thống PBN bền vững và hiệu quả.

Xem thêm

Write a Comment