Link wheel là gì? Tác dụng và cách xây dựng mô hình Link Wheel trong SEO

Link wheel là gì? Tác dụng và cách xây dựng mô hình Link Wheel trong SEO

Để có thể chiếm được thứ hạng cao cho 1 website trên Google. Việc xây dựng một hệ thống link chiếm vai trò rất quan trọng đối với người làm SEO. Một trong những hệ thống link đang được các SEOer sử dụng và xây dựng khá nhiều. Đó chính là mô hình Link wheel? Vậy, Link wheel là gì? Mô hình này đem tới tác dụng gì trong chiến lược SEO? Đặc biệt, cách tạo mô hình của Link wheel ra sao? Tất cả sẽ có trong phần nội dung chia sẻ dưới đây của spseo.vn.

Tìm hiểu Link wheel là gì
Link wheel là gì? Tác dụng và cách xây dựng mô hình Link Wheel trong SEO

Link wheel là gì?

Link wheel là gì? Link wheel được những người làm SEO gọi là liên kết bánh xe. Bởi vì, việc xây dựng hệ thống link được dựa trên một hình tròn khép kín. Các SEOer sẽ tiến hành đặt link tại các site vệ tinh do chính mình xây dựng. Rồi từ những site vệ tinh này họ sẽ đặt liên kết để trỏ về trang cần seo.

Như vậy, để có thể xây dựng được mô hình của Link wheel. Bạn cần phải có có một hệ thống các trang web 2.0 do mình tự tạo lập. Bằng cách này, bạn sẽ làm tăng chất lượng của backlink cho website mục tiêu cần SEO.

Để hiểu hơn về Link wheel là gì? Bạn đọc có thể xét ví dụ nói về Link wheel sau đây:

 • Bạn có một website chính cần SEO là Web0.
 • Sau đó, bạn sẽ xây dựng 1 hệ thống các site vệ tinh là Web1, 2, 3, 4, 5.
 • Cuối cùng bạn sẽ tiến hành cách trỏ link theo mô hình của Link wheel. Đó là: Web1 trỏ về web2, web2 trỏ về web3, web 3 trỏ về web4, web4 trỏ về web5. Sau đó, tất cả các website vệ tinh này sẽ cùng trỏ về website cần seo là web0.
Link wheel là gì
Link wheel là gì?

Đó chính là mô hình của Link wheel mà bạn thường thấy các SEOer xây dựng. Vậy, tại sao các SEOer lại thường ưu tiên sử dụng mô hình này để xây dựng hệ thống link. Tác dụng của mô hình Link wheel trong SEO như thế nào?

Tác dụng của mô hình Link wheel trong SEO

Link wheel là gì? Chúng ta đều nhận ra sự quan trọng của backlink trong việc làm SEO. Backlink càng chất lượng thì website càng được đánh giá cao trên thứ hạng của Google. Do đó, khi xây dựng backlink theo mô hình này. Bạn sẽ tạo nên một hệ thống liên kết có tác động qua lại với nhau.

Hơn thế nữa, hành động xây dựng này mang một ý nghĩa cực kỳ to lớn đối với website. Đó chính là bạn đang làm tăng sức mạnh của dòng chảy link juice đến tới mọi website. Điều này khiến cho các backlink nhận được ngày càng lớn mạnh hơn rất nhiều. Một yếu tố quan trọng để website được cải thiện vị trí xếp hạng trên Google.

Tác dụng của mô hình Link wheel là gì
Tác dụng của mô hình Link wheel trong SEO

Hiện nay công cụ tìm kiếm còn dựa trên yếu tố xếp hạng trang web để đánh giá website. Một website càng nhận được nhiều phiếu bầu thì càng được Googlebot đánh giá cao. Trong đó, phiếu bầu được hiểu là 1 liên kết từ website này đến website khác. Vì vậy, Link wheel đã làm nổi bật được sức mạnh của việc liên kết website. Điều này khiến cho trang web của bạn nhận được rất nhiều phiếu bầu. Chính những phiếu bầu này sẽ đẩy mạnh thứ hạng của website cần SEO trên Google.

Phương pháp Link wheel đem lại ưu và nhược điểm nào?

Mặc dù Link wheel là phương pháp xây dựng hệ thống link được nhiều người ưa chuộng. Song bên cạnh đó, phương pháp này cũng vẫn còn tồn đọng những nhược điểm. Đó là:

ưu và nhược điểm Link Wheel là gì
Phương pháp Link wheel đem lại ưu và nhược điểm nào?

Nhược điểm của phương pháp Link wheel là gì?

 • Khi bạn khai thác và bắt đầu lên kế hoạch xây dựng mô hình cho Link wheel. Nếu bạn triển khai không đúng hướng và nội dung của các trang web. Đặc biệt trong việc nghiên cứu từ khóa, viết nội dung website không đúng hướng. Điều này vô tình sẽ khiến bạn bị mất quá nhiều thời gian và công sức.
 • Mô hình này thường đem lại kết quả lâu hơn như ý muốn. Bởi vì, thời gian có backlink trỏ về hay traffic được tăng lên chưa được xuất hiện ngay. Do đó, bạn cần phải chờ đợi 1 thời gian khá dài để nhận được kết quả như ý.
 • Nhiều SEOer áp dụng sai cách tạo mô hình Link wheel trong thực tế. Điều này vô tình khiến cho website của bạn bị Google phạt không ngóc đầu lên được. Do đó, công sức mà bạn đầu tư vào việc xây dựng mô hình này đổ sông đổ bể.

Ưu điểm của phương pháp Link wheel?

Link wheel là gì? Ưu điểm của phương pháp Link wheel ra sao? Chúng ta có thể nhận định 5 ưu điểm tuyệt vời của Link wheel trong quá trình làm SEO. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của phương pháp Link wheel là gì
Ưu điểm của phương pháp Link wheel?
 • Link wheel là một chiến lược làm tăng traffic tới website cần SEO của bạn. Điều này giúp doanh nghiệp tăng được số lượng khách hàng tiềm năng cho mình. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn phải đảm bảo phần nội dung website phải tốt. Các nội dung đăng tải lên website vệ tinh hay site chính đều phải độc đáo và hấp dẫn. Như vậy, khách hàng mới có thể kích vào link bài viết của bạn để tìm hiểu.
 • Website có thêm nhiều cơ hội để vượt mặt được các đối thủ cùng chủ đề.
 • SEOer sẽ đạt được kết quả SEO như ý muốn. Đặc biệt, nếu bạn biết kết hợp và phát triển nghiên cứu các từ khóa dài. Sau đó, bạn chèn từ khóa trong các nội dung bài viết unique chất lượng. Bạn sẽ đạt được thành công trong SEO hơn cả mong đợi.
 • Phương pháp Link wheel sẽ xuất hiện kết quả tìm kiếm tự nhiên vô cùng ấn tượng.
 • Website sẽ được tăng dần và giữ vững thứ hạng khi ở vị trí cao nhất trên Google.

Cách tạo mô hình của Link wheel trong SEO như thế nào?

Link wheel là gì? Xây dựng mô hình cho Link wheel yêu cầu bạn phải có chiến lược cụ thể. Như vậy, website của bạn mới được gia tăng số lượng backlink tự nhiên chất lượng. Bằng cách:

Xây dựng site vệ tinh

Bước đầu tiên trong việc tạo mô hình cho Link wheel trong SEO? Bạn sẽ phải tiến hành thu thập các website 2.0 và tạo luôn các trang website này cho mình. Chẳng hạn như: Các trang wordpress, blogger, hubpages….Đây sẽ là những website sẽ được dùng làm site trong hệ thống mô hình Link wheel.

Xây dựng site vệ tinh link wheel là gì
Xây dựng site vệ tinh

Sau khi bạn xây dựng được các website vệ tinh để xây dựng mô hình mang tên Link wheel. Lúc này, bạn sẽ tiến hành công đoạn nghiên cứu từ khóa và xây dựng nội dung cho website. Đương nhiên, các nội dung phải đảm bảo cùng chung 1 chủ đề đối với từng website.

Viết nội dung mới cho website và site vệ tinh

Các SEOer cần phải tạo ra những nội dung bài viết độc lạ và hấp dẫn. Sau đó, bạn sẽ tiến hành đăng tải những nội dung bài viết lên site chính và site vệ tinh. Cuối cùng, với mỗi bài viết bạn cần đặt link liên kết đến các trang khác. Tiếp đến từ các trang này bạn sẽ trỏ tiếp liên kết về site chính. Cách liên kết các trang web được thực hiện theo đúng mô hình Link wheel là gì ở trên.

Như vậy là bạn đã xây dựng xong một mô hình Link wheel để hỗ trợ trong việc làm SEO. Tuy nhiên, để kết quả SEO được tốt, bạn sẽ phải thường xuyên cập nhật nội dung mới cho website. Người dùng không nên chỉ xây dựng rồi viết vào đó 1 vài bài viết sau để đấy. Điều này chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả cao nhất cho bạn. Hãy cập nhật những nội dung tươi mới, không copy và chất lượng cho website.

Phát triển được mô hình Link wheel với website

Ngoài việc thường xuyên cập nhật nội dung mới để website trở lên giá trị với người đọc. Bạn cũng có thể sử dụng hình thức quảng bá website để phát triển mô hình Link wheel mạnh hơn. Tuy nhiên, việc quảng bá trang web bạn chỉ nên tiến hành đối với site vệ tinh mà thôi. Bạn tuyệt đối không nên áp dụng đối với site chính nhé.

Đó chính là toàn bộ những chia sẻ của spseo.vn về khái niệm Link wheel là gì? Tác dụng của Link wheel đối với website cần seo ra sao? Cách thức tạo mô hình cho Link wheel như thế nào? Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi. Bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về mô hình xây dựng liên kết này.

Xem thêm

Write a Comment