Index là gì? Cách kiểm tra google index website hay chưa?

Index là gì? Cách kiểm tra google index website hay chưa?

Google index là một thuật ngữ rất quen thuộc trong làm SEO. Theo đó hầu như không có SEOer nào là không biết về index. Tuy nhiên thực tế khái niệm index là gì vẫn được nhiều người đặt ra và tìm hiểu. Đặc biệt không nhiều người biết về cách kiểm tra google index website hay chưa. Vậy nên trong góc tư vấn hôm nay spseo.vn sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề ấy giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất.

Tìm hiểu index là gì?

Theo thống kê thì mỗi ngày đều có người tìm hiểu về cách kiểm tra google index website hay chưa. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của thuật ngữ index là gì.

tìm hiểu về cách kiểm tra google index
Index là gì?

Vậy cụ thể bạn có thể hiểu index như là thế nào chuẩn? Về cơ bản index nghĩa là lập chỉ mục. Đây là một thuật ngữ mô tả công việc thu thập dữ liệu, lập chỉ mục các trang trên website của google. Theo đó google đọc toàn bộ tất cả những nội dung của một website. Bao gồm cả hình ảnh, bài viết,…Đồng thời đánh giá, lưu trữ nội dung dữ liệu vào trong cơ sở dữ liệu của google. Để khi người đọc tìm kiếm nội dung trùng khớp với nội dung website google đã lưu trữ thì sẽ trích xuất ra và trả về.

Ngoài ra bạn cũng thể hiểu nôm na về thuật ngữ index dựa vào quá trình hoạt động của nó. Nghĩa là khi bạn cập nhật một nội dung thông tin lên website thì về cơ bản google sẽ không hay biết. Thay vào đó Bot tìm kiếm sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình.

Cụ thể Bot sẽ đi thu thập dữ liệu trên tất cả website hoạt động. Tất nhiên bot cũng sẽ ghé thăm web của bạn. Lúc này Bot sẽ phát hiện nội dung mới trên web và thu thập để gửi về máy chủ. Và máy chủ sẽ tiến hành lập chỉ mục index cho nội dung mới rồi sắp xếp vào kết quả tìm kiếm.

Ý nghĩa của việc website được google index

Khái niệm index là gì cho bạn thấy rõ vì sao một website luôn cần được google index. Tuy nhiên để hiểu hơn bạn chỉ cần nhớ rằng website index là rất quan trọng khi SEO. Bởi vì chỉ khi được google lập chỉ mục thì nội dung website mới xuất hiện trên xếp hạng tìm kiếm. Và tất nhiên lúc này khách hàng, người đọc mới có thể tiếp cận sản phẩm, dịch vụ.

 

Ý nghĩa việc kiểm tra google index
Website được google index rất quan trọng

Tổng quan chung về ý nghĩa của việc website được google lập chỉ mục bao gồm như:

  • Giới thiệu được sản phẩm/ dịch vụ đến khách hàng
  • Tiếp cận thành công với khách hàng một cách nhanh nhất
  • Quảng bá được thương hiệu đến với đông đảo khách hàng

Cách kiểm tra google index website hay chưa?

Việc kiểm tra google index website hay chưa với một SEOer là điều cần thiết. Tuy nhiên với các SEOer mới thì cách kiểm tra google index website vẫn còn mơ hồ. Song không sao cả bởi vì chỉ cần bạn thực hiện theo từng hướng dẫn sau của spseo.vn là sẽ được thôi.

Hướng dẫn thực hiện cách kiểm tra website đã được google index chưa

Cách kiểm tra website đã được google index chưa thực tế khá đơn giản. Theo đó toàn bộ quá trình kiểm tra này chỉ bao gồm 3 bước. Cụ thể:

Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm google

Để kiểm tra index của website mình đầu tiên bạn hãy truy cập vào công cụ tìm kiếm google. Bạn có thể mở google chrome từ máy tính lên. Hoặc ngay tức thì tại đây bạn có thể click vào công cụ.

Cách kiểm tra google index
Kiểm tra google index website hay chưa?

Bước 2: Dán Url website cần kiểm tra

Sau khi hoàn tất bước 1 thì đồng nghĩa công cụ google đã mở ra. Giờ thì bạn có thể trực tiếp kiểm tra liệu website của mình đã được Google lập chỉ mục hay chưa. Đơn giản bạn hãy thực hiện thao tác dán url web vào google.

Tuy nhiên tại ô tìm kiếm bạn chú ý đảm bảo chuẩn cú pháp kiểm tra. Đó là site:ten-mien-website. Sau cùng bạn click “tìm kiếm” hoặc nhấn enter để bắt đầu quá trình kiểm tra.

Bước 3: xem xét kết quả

Bạn chờ một chút Google sẽ trả về kết quả của việc tìm kiếm. Theo đó sẽ có hai trường hợp xảy ra.

  • Thứ 1, website của bạn đã được google index: Nếu kết quả trả về xuất hiện tên miền website của bạn cùng với đó là số lượng liên kết.
  • Thứ 2, website của bạn chưa được google index: Khi kết quả trả về của việc kiểm tra không có website của bạn.

Ở đây bạn lưu ý 3 bước thực hiện cũng tương tự như cách kiểm tra bài viết đã được index hay chưa. Vì thế nếu bạn chỉ muốn kiểm tra nội dung một bài viết vừa mới cập nhật vào web thì có thể áp dụng. Song bạn chỉ chú ý thay link Url của website bằng Url của bài viết mà thôi.

Ví dụ phân tích về một website đã được google index

Để hiểu hơn về cách kiểm tra google index website hay chưa thì bạn có thể xem ví dụ. Ở đây chúng tôi sẽ phân tích chi tiết với website cụ thể spseo.vn.

Đầu tiên theo như hướng dẫn thì sẽ mở google lên. Sau đó chúng tôi sẽ dán website vào google đúng cú pháp quy định. Đó là site:spseo.vn. Tiếp tục nhấn enter và được kết quả trả về như sau:

Kiểm tra google index website spseo.vn
Kiểm tra website spseo.vn đã được google index

Như vậy kết quả trả về xuất hiện website spseo.vn với tiêu đề “Support Seo: Home”. Đồng thời cùng với đó là số lượng liên kết khoảng 71. Vì thế ở đây chúng tôi có thể kết luận website spseo.vn đã được google lập chỉ mục.

Vì sao website không được google index?

Khi kiểm tra google index website nếu kết quả trả về rỗng thì đồng nghĩa website của bạn chưa được google lập chỉ mục. Vậy lý do nằm ở đâu? Điều này thực tế có rất nhiều “nguyên nhân” khác nhau. Chẳng hạn như:

Code của website có vấn đề

Đây là một nguyên nhân có thể khiến website không được google lập chỉ mục. Theo đó nếu code có chứa malware hay thành phần đáng ngờ chẳng hạn. Như thế thì Google sẽ xem xét phát hiện và tất nhiên không index.

Vậy nên nếu website của bạn chưa được lập chỉ mục thì hãy kiểm tra phần mã code nhé. Nếu có sai sót thì hãy tiến hành sửa lỗi sớm để được google index nhanh chóng.

Website chưa có sitemap

Nếu website chưa có một sitemap.xml chuẩn thì chắc chắn sẽ không được google lập chỉ mục. Bởi vì sitemap của website là bản đồ dẫn lối để bot tìm kiếm truy cập vào được website bạn. Từ đó bot tìm kiếm mới có thể tiến hành xem xét nội dung website rồi gửi về máy chủ google.

Vì sao website chưa được google index
Vì sao website chưa được google index?

Tốc độ load trang chậm

Kiểm tra google index trả về kết quả rỗng cũng có thể do tốc độ load trang web của bạn chậm. Bởi vì khi tốc độ load trang chậm thì bot tìm kiếm google sẽ không chờ đợi. Điều này đồng nghĩa bot sẽ không kiểm tra được nội dung website của bạn và gửi về máy chủ. Và tất nhiên lúc này google sẽ không có dữ liệu từ website của bạn để thực hiện index.

Chưa khai báo nội dung cần index với google

Để google index website thì bạn cần khai báo. Theo đó khi bạn cập nhật bất cứ thông tin gì và muốn google index thì phải cho google biết. Đơn giản thôi! Bạn chỉ cần truy cập google webmaster tool, submit link URL. Sau đó bạn chờ đợi khoảng 10 – 15 ngày để google xác nhận, kiểm tra.

Vậy nếu bạn kiểm tra và nhận về kết quả website chưa được google lập chỉ mục thì khoan hãy lo lắng. Thay vào đó bạn hãy xem xét liệu đã khai báo nội dung với google hay chưa. Nếu chưa thì bạn chỉ cần thực hiện khai báo và chờ đợi thông báo từ google thôi.

kiểm tra index google cho website
Thực hiện khai báo nội dung với google khi cập nhật

Vừa rồi là những cập nhật của chúng tôi với rất nhiều thông tin xoay quanh chủ đề website index google. Hy vọng từ giờ bạn sẽ biết được vì sao các SEOer luôn quan tâm đến index. Đặc biệt nếu bạn muốn kiểm tra index google cho website của mình thì cũng có thể tiến hành ngay. Chỉ cần làm theo hướng dẫn thì sau vài phút bạn sẽ biết được kết quả. Tuy nhiên nếu  còn băn khoăn gì thì đừng quên SPSEO luôn ở sau hỗ trợ bạn. Mọi thông tin liên hệ tư vấn bạn có thể xem tại: https://spseo.vn/.

Xem thêm

Write a Comment