Domain là gì? Tuyệt chiêu sáng tạo domain để gia tăng lưu lượng truy cập

Domain là gì? Tuyệt chiêu sáng tạo domain để gia tăng lưu lượng truy cập

Website là một trong những khái niệm được ứng dụng cực kỳ phổ biến trong mọi ngành nghề lĩnh vực. Một website chất lượng không chỉ thể hiện qua lượt truy cập hay mức độ yêu thích của người dùng, mà còn qua cách thiết kế website có hoàn thiện hay không. Muốn làm được thì bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản về website mà domain chính là một trong số đó. Để giúp bạn có ấn tượng rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng spseo.vn tìm hiểu thêm thông tin dưới đây nhé!

Domain là gì
Domain là một trong những nhân tố cấu thành cơ bản của website nói chung.

Khái niệm domain là gì?

Domain – hay còn gọi là tên miền – là danh xưng đại diện cho tài nguyên mạng bất kỳ mà đối tượng thường gặp nhất là một website. Domain được tạo thành từ nhiều ký tự và chữ số khác nhau để thay thế cho địa chỉ IP của máy chủ.

Sự tồn tại của chúng có mục đích là để người sử dụng dễ dàng truy cập tài nguyên mạng đó hơn, cũng như đại diện cho mục đích, thương hiệu của chủ sở hữu website. Mỗi một tên miền đều không trùng lặp với nhau, và sẽ được cấp phát cho bất kỳ cá nhân nào hoàn tất quy trình đăng ký trước.

Tại sao phải chọn kỹ tên miền?

Bởi vì trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều hơn sự góp mặt của vô số công ty lớn nhỏ, và điều này đưa đến một kết quả không thể tránh khỏi đó là tình trạng trùng lặp về lĩnh vực hoạt động lẫn tên của các đối tượng này.

Nếu như bạn là người chậm chân hơn, vậy thì tên miền của bạn sẽ có nguy cơ cao là bị các đối thủ đăng ký mất và kết quả là bạn sẽ không thể làm gì khác ngoài lựa chọn một tên miền mới cho mình. Những lý do sau đây sẽ cho thấy tại sao bạn nên tiến hành kiểm tra tên miền sớm và đăng ký ngay lập tức:

  • Sở hữu tên miền là biện pháp bảo đảm cho thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp bạn
  • Khách hàng sử dụng khi tìm kiếm tên, địa chỉ web của bạn trong các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn
  • Gia tăng mức độ hiệu quả trong các hoạt động quảng cáo, chiến dịch marketing online…
  • Hỗ trợ cả khả năng cung cấp địa chỉ email người dùng, giúp bạn có kho dữ liệu khách hàng chính xác.
  • Thúc đẩy cho quy trình quảng bá thương hiệu và giúp khách hàng có ấn tượng tốt hơn với hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Là động lực phát triển cơ bản của hình thức kinh doanh online. Là nhân tố quyết định trực tiếp đến việc gia tăng số lượng đơn đặt hàng online.
Lựa chọn domain
Sở hữu một domain tiêu chuẩn giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu của mình.

Tên miền khác với Website và Hosting như thế nào?

Bạn đã biết được domain là gì, vậy bạn có thắc mắc sự khác nhau giữa Domain – Website – Hosting hay không?

Một trang web được cấu thành từ nhiều yếu tố gồm các tệp như HTML, phần mềm xây dựng trang web, hình ảnh,… Trong khi website được coi như ngôi nhà, web hosting là mảnh đất trú ngụ của trang web, thì tên miền chính là địa chỉ trực quan của website đó.

Không một phương án tạo trang web mới nào lại không cần đến bất kỳ một trong hai nhân tố tên miền và web hosting. Tuy nhiên, đây không phải là hai dịch vụ tương đồng, do vậy chúng hầu như sẽ được cung cấp tại những địa chỉ khác nhau và nhiệm vụ của bạn là tìm mua trước khi tạo dựng ra trang web.

Nếu mua domain và hosting từ hai công ty riêng biệt, chúng rất có khả năng sẽ không tương thích với nhau. Để khắc phục hiện tượng này, bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác chỉnh sửa đối với tên miền và nhập thông tin Name Server do công ty lưu trữ web cung cấp. Thông tin Name Server sẽ tự động cập nhật địa chỉ gửi yêu cầu người dùng cho tên miền của bạn.

Tuy nhiên, nếu không muốn phức tạp thì bạn vẫn có thể mua domain và hosting từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Tiêu chí lựa chọn tên miền tiêu chuẩn là gì?

Ngắn gọn, dễ nhớ

Một trong những tiêu chí lựa chọn tên miền đó là độ dài càng ngắn càng tốt. Domain không quá dài dòng sẽ giúp người dùng dễ nhớ hơn, dễ trình bày hơn và thuận tiện hơn rất nhiều khi cần thiết kế logo, nhãn hiệu.

Ví dụ: google.com / alibaba.com / …

Không dễ gây nhầm lẫn

Tiêu chí quan trọng khác là không nên lựa chọn những tên miền có tính chất chung chung vì dễ gây ra sự nhầm lẫn với các tên miền/ thương hiệu có trước.

Hạn chế dùng ký tự đặc biệt 

Hạn chế sử dụng những ký tự đặc biệt, ví dụ như dấu gạch ngang – nếu không thật sự bắt buộc. Vì sự tồn tại của ký tự sẽ gây bất tiện khi người dùng muốn gõ hoặc đọc địa chỉ.

Có liên quan đến thương hiệu

Nên tạo tên miền hoặc thương hiệu doanh nghiệp dựa trên tên riêng hoặc tên viết tắt của công ty, tổ chức hay lĩnh vực hoạt động kinh doanh hiện tại của bạn.

Xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu

Nếu doanh nghiệp của bạn hướng đến cung cấp sản phẩm cho khách hàng toàn thế giới, thì bạn nên lựa chọn những tên miền có đuôi tên miền .com / .net … Còn nếu như bạn có ý khẳng định doanh nghiệp của bạn ở một quốc gia nào đó, bạn nên lựa chọn tên miền quốc gia tương ứng .vn / .co / .us …

tiêu chí lựa chọn domain
Cần để tâm kỹ việc lựa chọn tên miền bởi đây là công đoạn hết sức quan trọng.

Cách kiểm tra domain hết hạn

Website chính là bộ mặt thứ hai của doanh nghiệp, nơi mà khách hàng biết đến sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Tuy nhiên, chẳng may tên miền bạn chọn lại bị hết hạn hoặc đã bị sử dụng trước thì sao? Để tránh những tình huống này xảy ra, bạn hãy lưu ý check domain để có biện pháp ứng phó kịp thời cho mình.

Có khá nhiều công cụ được sử dụng hiện nay để check domain đã hết hạn hay chưa. Việc lựa chọn công cụ nào là tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Nếu sau khi kiểm tra domain mà kết quả là tên miền đã hết hạn, vậy thì bạn nên kịp thời chọn một tên miền khác cho mình. Hoặc nếu không, bạn hãy áp dụng những biện pháp cần thiết nhằm gia hạn tên miền của mình và tránh bị đối thủ mua mất.

Lựa chọn tên miền tốt cho việc SEO

Trong lĩnh vực SEO, mọi tên miền dù là quốc tế như hay tên miền Việt Nam đều được đánh giá công bằng. Do vậy, tất cả những gì bạn nên tham khảo chính là cách chọn domain phù hợp sao cho chuẩn SEO nhất.

Domain có đuôi phù hợp

Nếu hoạt động trên phạm vi thế giới, tên miền tốt cho lĩnh vực SEO trong trường hợp này là: .com / .net / .org / .info, mức độ phù hợp giảm dần. Nếu phạm vi hoạt động nằm trên lãnh thổ Việt Nam, những đuôi tên miền nên chọn nhất theo mức độ giảm dần là . vn / .com / .com.vn / .net / .org / .info.

Domain là từ khoá (keyword)

Nếu lĩnh vực kinh doanh của bạn thuộc về một trong những phạm vi như bất động sản, xe hơi, hay túi xách… thì những từ khóa cực kì cần thiết. Phương án tốt nhất là tên miền trùng với tên từ khóa vì sẽ gia tăng cơ hội lên top đầu trên công cụ tìm kiếm. Ngoài ra một công dụng đi kèm là dạng tên miền như vậy khá dễ nhớ và dễ viết.

Thêm từ khóa phụ

Việc lựa chọn được một domain trùng với từ khóa một chủ đề nào đó là không hề dễ. Để khắc phục, bạn nên thêm từ khóa phụ vào với keyword chính để tạo thành tên miền tối ưu cho mình.

Ghép thêm địa danh

Một ý tưởng rất sáng tạo để đặt tên miền đẹp, đó là ghép thêm địa danh vào từ khóa vì công cụ tìm kiếm Google khá chú ý về vấn đề địa lý.

Trên đây là những thông tin tổng quan xoay quanh khái niệm domain nói chung, cũng như hướng dẫn cho bạn cách để sở hữu một domain tiêu chuẩn hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho quý độc giả bạn đọc.

Xem thêm

Write a Comment