Tổng hợp một số thông số quan trọng bạn cần chú ý khi mua máy chủ ảo VPS

Tổng hợp một số thông số quan trọng bạn cần chú ý khi mua máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo VPS được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và cho thấy những tính nổi bật. Từ việc sử dụng để làm máy chủ game đến sử dụng lưu trữ dịch vụ website rồi xây dựng hệ thống Mail Server,….Tuy nhiên với người dùng máy chủ ảo thì vấn đề quan trọng là làm sao để chọn được máy chủ tốt. Và tất nhiên để làm được điều đó thì việc chú trọng các thông số khi mua cấu hình VPS là cần thiết.

VPS là gì?

Trước khi đến với những thông số kỹ thuật bạn hãy nắm bắt bản chất của máy chủ ảo VPS. Đơn giản đó là tìm hiểu chi tiết thực tế VPS là gì?

VPS là gì
VPS là gì?

Bạn có thể hiểu VPS là viết tắt của Virtual Private Server. Khi dịch ra bằng tiếng Việt có nghĩa chuẩn là “máy chủ ảo riêng”. Máy chủ được tạo ra theo cách chia sẻ server vật lý thành các server khác nhau. Trong đó từng máy chủ ảo sẽ được đảm bảo tích hợp đầy đủ các tính năng như server riêng. Đồng thời máy ảo hoạt động với tư cách chia sẻ Source từ chính server vật lý nguyên bản.

Vậy nên mỗi máy chủ ảo được xem như một hệ thống riêng biệt. Hệ thống có hệ điều hành riêng, có bộ nhớ riêng,…Và tất nhiên máy chủ sẽ hạn chế thành công 100% tình trạng bị hack local tấn công. Kể cả một máy chủ VPS bị tấn công thì các máy chủ còn lại trong hệ thống hoàn toàn sẽ không bị ảnh hưởng.

Những thông số quan trọng cần chú ý khi mua máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo VPS ra đời mang đến cho người dùng nhiều lợi ích tuyệt vời. Vì thế theo thời gian việc sử dụng máy chủ ảo ngày càng trở thành xu hướng. Trong đó có cả máy chủ ảo VPS free và tính phí. Tuy nhiên với người dùng cần mua máy chủ ảo thì để đưa ra lựa chọn đúng luôn cần xem xét các thông số “kỹ thuật”. Và những thông số quan trọng cần chú ý đó bao gồm như sau:

RAM

Khi mua máy chủ ảo VPS thì việc kiểm tra bộ nhớ RAM là rất cần thiết. Theo đó nếu máy chủ ảo có chỉ số RAM lớn sẽ mang đến lợi thế trong truy xuất dữ liệu. Nghĩa là máy chủ ảo càng có RAM cao thì sẽ càng tốt. Bởi vì RAM của máy chủ ảo sẽ tham gia vào nhiều công việc quan trọng. Chẳng hạn:

Bộ nhớ quan trọng của máy chủ VPS
RAM – Bộ nhớ quan trọng của máy chủ VPS
 • Xử lý các đoạn mã PHP cùng phần mềm PHP
 • Xử lý truy vấn nhập xuất Database MySQL
 • Xử lý các ứng dụng nhỏ đi kèm
 • Hỗ trợ đọc ghi dữ liệu

Hiện nay dịch vụ VPS cung cấp tối đa RAM từ 512MB – 16GB. Bạn có thể xem xét lượng truy cập website của mình để chọn máy chủ ảo hợp lý. Như vậy thì bạn sẽ tối ưu được máy chủ ảo. Ví dụ khi bạn chạy web trên nền tảng WordPress thì luôn cần tối thiếu 1GB RAM.

Disk

Đây là ổ cứng của máy chủ ảo VPS. Disk sẽ là không gian lưu trữ các file cài đặt. Bao gồm file hệ điều hành lẫn file của mã nguồn Website.

Hiện nay có hai loại disk cho phép bạn lựa chọn. Đó là:

 • Disk HDD: Đây là loại disk thông dụng và được nhiều người dùng lựa chọn nhất
 • Disk SSD: Đây là loại disk bán dẫn dùng lưu trữ dữ liệu. Nếu so về tốc độ truy xuất thì ổ cứng nhanh hơn HDD 300 lần. Vì thế VPS SSD đắt hơn HDD.

CPU Core

Bạn có thể hiểu đây là lõi xử lý của CPU. Khi chỉ số này càng cao thì sẽ càng cho thấy khả năng xử lý dữ liệu nhanh. Theo đó thông thường các gói VPS hiện nay có CPU 1 core – 3 core.

CPU cho VPS
CPU Core – lõi xử lý của CPU

Bandwidth/ transfer

Đây là chỉ số băng thông của VPS. Nghĩa là lưu lượng truyền tải dữ liệu đi. Nếu băng thông càng lớn sẽ càng có lợi. Và hiện nay các nhà cung cấp sẽ cho phép bạn chọn mức băng thông tối thiểu 10 – 20 Mbps.

Thời gian Up – time của máy chủ ảo VPS                     

Khi mua máy chủ ảo VPS thì bạn cần phải kiểm trong thông số “thời gian Up – time” của máy. Thời gian này sẽ được tính theo thời gian hoạt động của máy chủ ảo. Theo đó thông thường chỉ số này đạt từ 99.95% – 99.9% là chấp nhận được.

IP

IP hay còn được gọi đầy đủ là Internet Protocol. Đây là một thông số rất quan trọng mà bạn không thể không xem xét khi mua máy chủ ảo. Bởi vì thông số này chính là tổng hợp các địa chỉ IP mà nhà cung cấp mang đến cho bạn. Tất nhiên dãy địa chỉ IP sẽ được cung cấp ngẫu nhiên.

Đặc biệt thông thường bạn có thể chọn mua thêm các IP từ nhà cung cấp. Và các dãy IP bạn cùng mua sẽ chung một Class A với B. Ví dụ như 3 dãy IP sau đây:

Thông số kỹ thuật máy ảo VPS
IP – Địa chỉ máy chủ áo
 • 168.1.1
 • 168.1.2
 • 168.1.3
 • 168.1.4

Ngoài ra còn một số thông số kỹ thuật khác bạn cũng nên xem xét thêm khi mua máy chủ ảo VPS. Chẳng hạn như SWAP, cPanel,…

Phân biệt Managed VPS và Unmanaged VPS

Hiểu rõ và nắm bắt các thông số ở trên khi mua VPS là điều quan trọng khi bạn là một khách hàng. Tuy nhiên bên cạnh đó thì trước khi quyết định mua bạn cũng cần phân biệt giữa Managed VPS và Unmanaged VPS. Bởi vì với tư cách khách hàng bạn luôn cần phải làm rõ với nhà cung cấp mình chọn loại nào.

Managed VPS

Bạn có thể hiểu đơn giản đây là một VPS. Tuy nhiên dịch vụ cung cấp VPS này luôn đi kèm với dịch vụ quản trị. Nghĩa là khi bạn chọn Managed VPS thì đồng nghĩa sử dụng loại máy ảo kèm dịch vụ quản trị. Và dịch vụ này sẽ bao gồm như:

 • Cài đặt máy chủ ảo giúp khách hàng
 • Tư vấn thông tin chi tiết về máy chủ ảo giúp khách hàng
 • Tối ưu hiệu suất cho máy chủ ảo
 • Bảo mật cho máy chủ ảo

Đặc biệt nếu bạn chọn Managed VPS thì thông thường phải bỏ ra mức chi phí khá cao. Bởi lẽ chi phí sẽ được bao hàm luôn phí quản trị. Tuy nhiên đối lại bạn sẽ không phải tự mình xử lý các phát sinh khi sử dụng máy chủ ảo VPS. Nói cách khác nếu bạn là người chưa am hiểu về quản trị máy chủ ảo thì lựa chọn loại này là lý tưởng.

Managed VPS
Managed VPS

Đơn giản bạn có thể chọn một số nhà cung cấp uy tín, tin cậy trong danh sách sau:

Unmanaged VPS

Unmanaged VPS cũng là một loại máy chủ ảo được sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên so với Managed VPS thì loại này có những đặc điểm riêng biệt.

Chính xác thì Unmanaged VPS không đi kèm dịch vụ quản trị. Thay vào đó khi bạn lựa chọn thì nhà cung cấp chỉ bảo đảm cho máy chủ ảo không bị Downtime. Hoặc nếu có nguyên nhân xuất phát từ server chính thì nhà cung cấp cũng sẽ chịu trách nhiệm. Nghĩa là các công việc liên quan đến quản trị bạn cần phải tự mình thực hiện và xử lý. Chẳng hạn như:

 • Cài đặt webserver
 • Cấu hình các phần mềm
 • Bảo mật máy chủ ảo
 • Xử lý các xung đột, lỗi khi xảy ra
 • ….

Vậy nên để lựa chọn Unmanaged VPS yêu cầu bạn phải trau dồi cho mình những kiến thức cần thiết về quản trị. Bạn cần phải biết tự mình làm gì và chịu trách nhiệm cho các thiết lập hay thay đổi. Tất nhiên đổi lại bạn sẽ được tiết kiệm chi phí mua VPS. Bởi vì so với loại máy chủ ảo kèm dịch vụ quản trị thì loại này rẻ hơn nhiều. Đôi khi mức giá nhà cung cấp đưa ra chỉ bằng một nửa loại Managed VPS.

Unmanaged VPS – Máy chủ ảo
Unmanaged VPS – Máy chủ ảo

Tiểu kết

Chúng tôi vừa giải mã chi tiết về thuật ngữ VPS là gì. Đồng thời cùng với đó là ổng hợp về các thông số quan trọng cần xem xét khi mua máy chủ ảo. Bạn hãy cập nhật ngay để có thể dễ dàng hơn khi lựa chọn mua máy chủ ảo sử dụng nhé. Đặc biệt bạn đừng quên spseo.vn luôn đồng hành cùng bạn. Chỉ cần bạn liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ tại website: https://spseo.vn/ sẽ được chuyên gia tư vấn chi tiết từ A – Z.

Xem thêm

Write a Comment