Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến Google Penguin

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến Google Penguin

Google Penguin là một thuật ngữ rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Đặc biệt với những người thực hiện công việc SEO thì luôn chú trọng xem xét đến thuật ngữ này. Vậy thực tế Google Penguin là gì? Những ảnh hưởng của Penguin là gì?,…Vâng ngay bây giờ  chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết một số câu hỏi để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

Google Penguin là gì?

Google Penguin bản chất là một thuật toán của Google. Thông thường thuật toán này còn được gọi là Penguin.  Hoặc cụ thể  hơn là thuật toán Google Penguin Algorithm.

Google Penguin là gì
Google Penguin là gì?

Thuật toán ra đời chính thức vào 24/4/2012 với mục đích chống spam. Theo đó Google phát hành thuật toán cùng mục tiêu ngăn chặn hành vi spam. Bao gồm:

  • Keyword Stuffing ~ nhồi nhét từ khóa
  • Paid Stuffing ~ liên kết trả tiền
  • Link schemes ~ Sắp đặt liên kết
  • Link từ những trang Spam

Ở đây thuật toán SEO có đặc điểm sẽ không kiểm soát trên toàn bộ website SEO. Thay vào đó thuật toán chỉ đánh vào một số từ hay một nhóm từ khóa nào đó trên web.  Vì thế khi website vi phạm thì sẽ được xem xét giảm thứ hạng trên từng page chứ không phải toàn bộ.

Như vậy có thể hiểu đơn giản thuật toán như là một công cụ xử lý các vi phạm spam. Thông qua thuật toán Google sẽ giành lại thứ hạng cho một website chất lượng. Ngược lại Google cũng sẽ đẩy lùi những website kém chất lượng sử dụng spam để xuất hiện trong top tìm kiếm.

Những ảnh hưởng của Google Penguin đối với kết quả tìm kiếm là gì?

Khái niệm Google Penguin là gì đã cho bạn thấy rõ thuật toán này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm. Vậy thực tế ảnh hưởng của thuật toán Google Penguin là gì? Vâng điều này sẽ phụ thuộc vào từng phiên bản Penguin của Google.

Thuật toán Google Penguin
Thuật toán Penguin do Google phát hành có nhiệm vụ gì?

Thuật toán Penguin 1

Đây là bản thuật toán được Google cập nhật đầu tiên. Bản cập nhật chính thức được phát hành 24/4/2012. Theo đó những thống kê cho thấy cập nhật ảnh hưởng khá lớn đến kết quả truy vấn. Con số cụ thể rơi vào khoảng 3.1% truy vấn.

Thuật toán Penguin 2

Thuật toán được nâng cấp từ Penguin 1. Được google cập nhật chính thức vào 26/5/2012. Nếu so với bản cập nhật đầu tiên thì cập nhật này được thống kê cho thấy gây ảnh hưởng ít hơn. Và con số được đưa ra là khoảng 0.1% truy vấn.

Thuật toán Penguin 3

Thuật toán cũng được cập nhật vào năm 2012. Thời gian cụ thể là 26/5/2012. Thuật toán này được ghi nhận ảnh hưởng khoảng 0.3% truy vấn. Đây là mức ảnh hưởng rất nhỏ đến kết quả tìm kiếm, thứ hạng web trên google.

Thuật toán Penguin 2.0

Thuật toán Google Penguin 2.0 hay còn được nhiều người gọi là Penguin 4. Thuật toán ra mắt vào 22/5/2013. Đặc biệt nếu so với các bản cập nhật trước đó thì Penguin 4 gây ảnh hưởng mạnh hơn. Như ghi nhận đó là ảnh hưởng tới 2.3% truy vấn.

Thuật toán Penguin 2.1

Đây là bản cập nhật làm mới kết quả. Bản cập nhật chính thức ra mắt vào 4/10/2013. Đồng thời có thể ảnh hưởng tới khoảng 1% truy vấn.

Thuật toán Google Penguin 3.0
Thuật toán Penguin 3.0

Thuật toán Penguin 3.0

Vào ngày 17/10/2014 sau một năm ra mắt Penguin 2.1 thì Google tiếp tục cập nhật bản mới. Và phiên bản thuật toán Penguin này có tên gọi Penguin 3.0. Thuật toán có thể ảnh hưởng tới chưa tới 1% truy vấn tiếng Anh.

Thuật toán Penguin 4.0

Đây là thuật toán Penguin mới  được Google cập nhật. Thuật toán được phát hành 23/9/2016 sau gần 2 năm với thuật toán Penguin 3.0. Theo đó thuật toán mới nhất này có những thay đổi đáng chú ý so với bản phát hành trước.

Chính xác thuật toán Penguin 4.0 sẽ cập nhật theo thời gian thực. Nghĩa là nếu một website được đánh dấu “gian lận” thì sẽ không ngay lập tức bị đẩy khỏi bảng xếp hạng. Không giống các thuật toán trước Google “đánh nhanh rút gọn” trừng phạt website bằng cách cho xuống đáy tận cùng của bảng xếp hạng. Ở đây với cập nhật mới nhất này Google cho phép website “cơ hội hối cải”.

Theo đó Google sẽ chỉ đánh vào các liên kết sai phạm chứ không đánh vào toàn bộ web. Đồng thời nếu web được giải quyết sạch các sai phạm thì vẫn có thể tìm đường trở lại bảng xếp hạng tìm kiếm.

Làm thế nào để biết website bị dính thuật toán Google Penguin?

Phát hiện website có bị dính thuật toán Google Penguin là điều rất quan trọng với các SEOer. Bởi vì chỉ khi xác định được tình trạng của website thì mới có thể đưa ra biện pháp khắc phục.

website bị dính thuật toán Google Penguin
Làm thế nào để biết website bị dính thuật toán Google Penguin?

Phân biệt giữa Google Penguin và hình phạt từ Google

Ở đây để nhận biết web có bị Penguin không thì bạn cần cẩn thận xem xét. Trong đó việc đầu tiên bạn cần làm là phân biệt rõ ràng giữa Penguin với hình phạt Google. Bởi vì thực tế ảnh hưởng của chúng đều liên quan đến thứ hạng web trên tìm kiếm.

Chính xác  bạn hãy nhớ Penguin không phải là hình phạt. Thay vào đó Penguin là thuật toán tự nhiên. Và khi một website bị dính thuật toán sẽ không được Google thông báo. Tức là bạn sẽ không nhận được nhắc nhở hay thông báo gì từ google cho việc web giảm thứ hạng tìm kiếm.

Ngược lại với trường hợp 1 website bị phạt thì lại khác. Khi đó bạn sẽ nhận một thông báo chính thức từ team Google. Họ sẽ cho bạn biết đã phát hiện ra các sai phạm trong website của bạn.

Cách xác định website có bị dính thuật toán Google Penguin hay không?

Sau khi phân biệt được giữa thuật toán Google Penguin và hình phạt thì công việc xác định “tình trạng web” sẽ dễ hơn. Theo đó dấu hiệu nhận nhận biết là từ khóa bị tụt đột ngột. Nhưng ở đây từ khóa rớt hạng không kèm theo thông báo “lỗi phạt” từ google.

Nghĩa là nếu đột nhiên bạn thấy thứ hạng web của mình bị rớt hạng thì hãy kiểm tra. Bạn cần đảm bảo loại hoàn toàn những biến động lưu lượng truy cập mà có thể biết trước. Tiếp đó kiểm tra liệu web của bạn có liên quan đến các vấn đề sau hay không.

  • Building link không tự nhiên
  • Backlink từ web không chất lượng
  • Mua bán trao đổi backlink
  • Sử dụng backlink ẩn

Bởi vì các vấn đề trên nằm trong phạm vi kiểm soát của Google Penguin. Và nếu website của bạn dính đến một trong những vấn đề được đề cập thì sẽ bị Google để mắt tới. Điều này đồng nghĩa khi web bị rớt hạng có thể tỷ lệ cao là bị dính Penguin.

Web dính Google Penguin
Web sẽ dính Penguin khi sử dụng Spam

Làm thế nào để thoát khỏi thuật toán Google Penguin?

Để thoát khỏi thuật toán Google Penguin bạn cần đầu tư thời gian lẫn công sức. Đặc biệt điều quan trọng bạn cần nắm vững một số kỹ thuật liên quan đến web, SEO web. Sau đó đơn giản thôi! Bạn hãy tiến hành từng bước như sau:

Tiến hành xóa backlink trong bình luận và chữ ký

Đầu tiên bạn hãy tiến hành xóa tất cả liên kết tồn tại trong “bình luận” và “chữ ký”. Bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi vì Google xem đây là những link spam gian lận thứ hạng.

Xóa các liên kết Spam

Nếu website của  bạn đang tồn tại những liên kết spam thì ngay lập tức hãy xóa bỏ. Nếu bạn không thể xóa bằng cách đơn thuần thì nhanh hơn hãy sử dụng webmaster tool. Công cụ này của google sẽ giúp bạn disavow link hiệu quả.

 thoát khỏi thuật toán Penguin
Cách thoát khỏi thuật toán Penguin

Xóa bỏ những anchor text không chính xác

Bạn hãy kiểm tra những anchor text trên website của mình. Hãy đảm rằng không có những anchor text vô nghĩa, không chính xác tồn tại. Đặc biệt ở đây nếu có thể bạn hãy tiến hành đa dạng hóa anchortext.

Ngoài ra nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao trong việc khắc phục  Google Penguin thì hãy tìm đến chuyên gia SEO. Những người có chuyên môn giỏi sẽ giúp bạn fix thành công. Hoặc ngay bây giờ bạn có thể liên hệ SPSEO qua website: https://spseo.vn/. Là nơi chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ làm SEO, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn tất cả những vấn đề liên quan. Chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng với lựa chọn tin tưởng chúng tôi.

Write a Comment